700 người ở California tình nguyện đi cùng cao niên Á Châu khi ra đường

700 người ở California tình nguyện đi cùng cao niên Á Châu khi ra đường

OAKLAND, California (NV) – Tình trạng bạo động nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu trên khắp nước đang khiến hàng trăm người tình nguyện bảo vệ giới cao niên, bằng cách cùng đi với họ qua các khu phố ở vùng Bắc California.

Theo bản tin của CBS News hôm Thứ Hai, 8 Tháng Ba, có hơn 3,000 vụ có hành vi thù hằn nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu trên khắp nước đã được ghi nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu, với nhiều vụ trong số này nhắm vào người cao niên. Tại thành phố New York, dữ liệu của cảnh sát cho thấy các cuộc tấn công bạo động này tăng 1,900% trong thời gian dịch bệnh.

Một số thành viên nhóm Compassion in Oakland. (Hình: Compassion in Oakland)

Các cuộc tấn công gần nhất gồm cả việc một phụ nữ bị người đàn ông đổ acid vào người tại thành phố New York và một người 61 tuổi bị rạch bằng dao. Tại San Jose, một bà 64 tuổi bị đánh và cướp tiền khi đang dùng máy ATM. Một người đàn ông 84 tuổi chết sau khi bị xô xuống vỉa hè ở San Francisco.

Đau lòng trước tình trạng này, cô Jess Owyoung, một cư dân vùng Bay Area và là người Mỹ gốc Á Châu đời thứ tư, quyết định phải có hành động đối phó.

Cô Owyoung liên lạc với Jacob Azevedo sau khi anh này lên Instagram, đề nghị hộ tống bất cứ ai trong khu Chinatown ở thành phố Oakland, để giúp họ cảm thấy an toàn hơn. Bản post cũng khiến hàng trăm người khác bày tỏ ước muốn hỗ trợ cộng đồng gốc Á Châu.

Owyoung, Azevedo và bốn người khác cùng thành lập tổ chức Compassion in Oakland hồi Tháng Hai vừa qua, với mục đích đưa người tình nguyện đến giúp các vị cao niên người Mỹ gốc Á Châu không cảm thấy an toàn khi đi dạo hoặc ra ngoài đường để làm các công việc lặt vặt. Nhóm này cũng giúp viết bản báo cáo cho cảnh sát hoặc thông dịch nếu cần.

Chỉ trong thời gian ngắn, họ có gần 300 người sẵn sàng trợ giúp. Nay có hơn 700 người đã ghi danh với Compassion in Oakland.

Tổ chức này nay đang có nỗ lực mở ra các chi nhánh khác trên toàn quốc và hy vọng sẽ phục vụ thêm được nhiều cộng đồng khác.

Biểu tình phản đối tình trạng kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu. (Hình: Ringo Chiu/AFP via Getty Images)

Cô Owyoung nói rằng: “Khi người này không hiểu người kia muốn nói gì, khi có rào cản về ngôn ngữ hay khác biệt về văn hóa, người ta thường dễ không có sự cảm thông vì coi đây là việc chẳng liên hệ tới mình. Chúng tôi chỉ muốn đem lại sự đoàn kết.”

Cô cho hay việc nhìn thấy những người giống như họ hàng hay người thân của mình bị tấn công là điều “đau lòng”, nhưng cũng khiến cô phải có hành động.

“Người Mỹ gốc Á Châu chúng tôi không được khuyến khích là phải lên tiếng phản đối và có hành động. Nhưng tôi nghĩ mọi người đều có quyền lên tiếng. Tôi có tiếng nói. Tôi có thể làm điều gì đó về tình trạng này. Nếu tôi không làm, có thể sẽ không ai khác làm điều gì cả,” theo cô Owyoung. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *