9/10 xe hơi được bán ở Na Uy là điện hoặc hybrid

OSLO, Na Uy (NV) – Na Uy, quốc gia Bắc Âu vừa đạt kỷ lục trong việc loại bỏ dần ô tô dựa vào nhiên liệu hóa thạch.

Theo NPR, Ủy ban Thông tin Giao thông Đường bộ Na Uy cho biết hơn 9 trong số 10 xe ô tô mới được bán tại đây vào tháng 9 là hybrid hoặc điện.

Bộ sạc trên đường phố Oslo, thủ đô Na Uy. (Ảnh: JONATHAN NACKSTRAND / AFP qua Getty Images)

Trong số tất cả các xe du lịch mới được bán từ năm 2021 cho đến nay, chưa đến 5% là xe chạy xăng, với động cơ diesel thấp hơn một chút.

Ủy ban cho biết khoảng 8/10 xe ô tô gia đình mới đều chạy bằng điện, dẫn đầu là Tesla Model Y. Doanh số bán xe chạy hoàn toàn bằng điện tăng khoảng 46% so với tháng 9 trước đó.

Hai mẫu xe bán chạy nhất đều do Tesla sản xuất, Model Y và Model 3. Ở vị trí thứ ba là Skoda Enyaq, tiếp theo là Toyota RAV 4, mẫu xe hybrid duy nhất trong top 10.

Doanh số bán ô tô năng lượng sạch thúc đẩy Na Uy tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu quốc gia là chuyển đổi sang các phương tiện hoàn toàn mới không phát thải vào năm 2025, một sáng kiến ​​mà chính phủ ủng hộ. với những ưu đãi về thuế hấp dẫn.

Trên thực tế, Liên đoàn Ô tô Na Uy gần đây đã gợi ý rằng nếu các xu hướng trong quá khứ tiếp tục với tốc độ tương tự, Na Uy có thể thấy chiếc xe xăng cuối cùng được bán vào tháng 4 tới.

Nhưng công đoàn cũng lưu ý rằng vẫn còn thiếu xe bán tải chạy điện và xe dẫn động bốn bánh.

Na Uy từ lâu đã khuyến khích công chúng sử dụng xe điện và đưa ra chính sách thưởng phạt người sử dụng năng lượng sạch và phạt người sử dụng năng lượng hóa thạch rất rõ ràng, ví dụ: Người mua ô tô điện được miễn thuế giá trị gia tăng. Tăng 25% và còn được miễn thuế ô nhiễm môi trường mà người mua xe ô tô chạy xăng và dầu diesel phải nộp. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *