‘Along the Southern Boundary’ kể chuyện vượt biên của thuyền nhân Việt Nam

Đăng-Giao / dân việt

SANTA ANA, California (NV) – Bảo tàng Di sản Việt Nam (VHM) phối hợp với Thư viện Santa Ana ra mắt cuốn sách Dọc biên giới phía Nam của tác giả kiêm nhiếp ảnh gia. Les Birds.

Tác giả Les Bird và “Dọc theo ranh giới phía Nam.” (Hình ảnh: VHM cung cấp)

“Dọc biên giới phía Nam” là cuốn sách tổng hợp nhiều câu chuyện vượt biên rùng rợn với nhiều hình ảnh đáng giá về thuyền nhân Việt Nam do ông Les Bird, cựu cảnh sát hàng hải Hong Kong chụp khi cứu thuyền nhân. hơn 40 năm trước.

Ông Châu Thủy, đại diện VHM cho biết: “Mr. Tác phẩm ‘Dọc theo ranh giới phía Nam’ của Les Bird là một tài liệu rất có giá trị và sống động. Những câu chuyện mà ông Bird sưu tầm được từ những cựu thuyền nhân và những bức ảnh do chính ông chụp cũng là điều mà chúng tôi, những thành viên của Bảo tàng Di sản Việt Nam, đã tích cực sưu tầm lâu nay. ”

“Dọc theo ranh giới phía Nam” của Les Bird bao gồm nhiều câu chuyện rùng rợn của thuyền nhân Việt Nam và nhiều bức ảnh khó tin do chính tác giả chụp. (Hình ảnh: VHM cung cấp)

“Một trong những con tàu lớn mà ông Les Bird đưa vào Hong Kong là tàu Huy Fong cùng với ông Trần Đức, người sau này trở thành giám đốc công ty thực phẩm Huy Fong chuyên sản xuất tương ớt Sriracha”, bà Châu Thủy nói.

Ông Les Bird gia nhập cảnh sát biển Hồng Kông năm 1976, thời điểm hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam bất ngờ đến vùng biển Hồng Kông trên những chiếc thuyền mỏng manh.

Những đứa trẻ này có thể là những tấm gương thành công của người gốc Việt. (Hình ảnh: VHM cung cấp)

“Dọc biên giới phương Nam” đầy ắp những câu chuyện, những nhân vật với những ngày tháng mà tác giả sẽ không bao giờ quên.

Sự xuất hiện của Sen On vào năm 1979 đặc biệt sống động trong tâm trí ông Bird.

Anh là sĩ quan cảnh sát đầu tiên đến được bãi biển xa nơi con tàu chở hàng gỉ sét này đã được thuyền nhân Việt Nam lái hết tốc lực vào bãi biển sau khi bị thuyền trưởng và thủy thủ đoàn bỏ rơi.

Thuyền nhân của trẻ em trên đường đi ăn. (Hình ảnh: VHM cung cấp)

Ông Bird nói: “Ngày 26 tháng 5 năm 1979, là một ngày mà tôi sẽ không bao giờ quên. Hình ảnh một con tàu khổng lồ lượn vòng với tốc độ tối đa, trên đó có 1.400 người tị nạn đang liều lĩnh nhảy xuống biển trước khi con tàu bị lật, vẫn còn trong tâm trí tôi rất lâu. cho đến ngày nay.”

“Trẻ con cũng nhảy xuống biển. Khi con tàu nghiêng trong sóng, một số trẻ em, vì sự an toàn của bản thân, đã bị cha mẹ ném lên thuyền. Biển đầy những người tuyệt vọng hò hét và chen lấn nhau, ”anh tiếp tục.

Biên niên sử lịch sử của người Việt tị nạn ở Hồng Kông cũng kể về những câu chuyện đau khổ của hàng ngàn người tị nạn trong những năm sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Họ cũng là những câu chuyện tuyệt vời về lòng dũng cảm và sự sống còn.

Cuốn sách cũng là một bộ sưu tập những bức ảnh đẹp.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ (714) 647-5250. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.