Ăn cơm trắng mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?

  • by

SAN FRANSISCO, California (NV) – Gạo là lương thực chính của hơn một nửa dân số thế giới, đặc biệt là lương thực hàng ngày của người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Hiện nay, có hai loại gạo phổ biến là gạo trắng và gạo lứt hay còn gọi là gạo lứt. Trong hai loại, gạo trắng được nhiều người tiêu dùng và ưa thích hơn cả.

Cơm trắng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. (Hình ảnh: Pille R. Priske / Unsplash)

Tuy nhiên, gạo trắng được cho là chứa nhiều tinh bột và đường, về lâu dài nếu ăn hàng ngày sẽ không tốt cho sức khỏe.

Vậy điều đó đúng hay sai? Tạp chí sức khỏe đã có bài phân tích kỹ lưỡng về gạo trắng, cung cấp thông tin về dinh dưỡng của gạo và cách thưởng thức ngon nhưng đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Gạo trắng là gì?

Gạo là một loại ngũ cốc, trong đó gạo lứt là gạo nguyên hạt với tất cả các phần của hạt còn nguyên vẹn. Trong khi đó, gạo trắng là loại hạt đã được sàng lọc loại bỏ hai phần cám và phôi, sau đó để lại một phần tinh bột gọi là nội nhũ. Quá trình này thường sẽ loại bỏ hầu hết các vitamin B tự nhiên, khoáng chất, chất phytochemical và chất xơ. Gạo trắng được dán nhãn trên bao bì là “bổ dưỡng”, có nghĩa là vitamin B và sắt đã được tăng cường lại, nhưng chỉ ở một phần nhỏ so với mức ban đầu.

Thành phần dinh dưỡng giữa gạo trắng và gạo lứt

Một chén cơm trắng nấu chín chứa hơn 200 calo, 4 gam protein, 44 gam tinh bột và ít hơn 1 gam chất xơ. Lượng tinh bột trong gạo trắng tương đương với ba lát bánh mì trắng, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong gạo trắng khá thấp.

Trong khi đó, gạo lứt cung cấp 78 mg magiê so với 19 mg ở gạo trắng. Hàm lượng kali trong gạo trắng là 55 mg so với 174 mg trong gạo lứt. Gạo lứt cũng cung cấp nhiều chất xơ hơn, thường khoảng 3 gam cho mỗi chén gạo nấu chín.

Gạo trắng và mối liên quan của nó với bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gạo trắng và bệnh tiểu đường loại hai.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Diabetes Care đã xem xét dữ liệu từ hơn 130.000 người tham gia ở 21 quốc gia khác nhau. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tiêu thụ gạo trắng nhiều và thường xuyên có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mặc dù họ đã chỉ ra rằng các nghiên cứu khác đã đưa ra kết luận khác nhau về tác dụng của nó. Ảnh hưởng của gạo trắng đối với nguy cơ mắc bệnh này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, tiêu thụ quá nhiều cơm có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn và do đó làm tăng lượng insulin. Theo thời gian, chất này có thể làm cạn kiệt các tế bào tuyến tụy tiết insulin và cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bạn có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt hoặc quinoa để cơ thể không nạp quá nhiều tinh bột. (Hình ảnh: Mgg Vitchakorn / Unsplash)

Gạo trắng và tinh bột kháng có liên quan gì không?

Nấu chín và sau đó làm nguội tinh bột, bao gồm cả gạo trắng, đã được chứng minh là làm tăng sự hình thành một chất gọi là tinh bột kháng.

Đây là một loại carbohydrate độc ​​đáo đã được chứng minh là có thể đốt cháy chất béo trong cơ thể một cách tự nhiên. Giống như chất xơ, bạn không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ tinh bột kháng, và khi đến ruột già, nó sẽ bị lên men, khiến cơ thể đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu đã phân tích hàm lượng tinh bột kháng của gạo trắng mới nấu, cơm trắng nấu chín để nguội trong 10 giờ và cơm trắng nấu chín để nguội trong 24 giờ. Tất cả sau đó được hâm nóng lại. Kết quả cho thấy khi nấu, hàm lượng tinh bột kháng tăng lên đối với cả ba loại.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của ba mẫu gạo ở 15 người lớn khỏe mạnh. Ăn cả hai loại cơm nguội làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn so với cơm mới nấu. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chúng ta nên để cơm trắng nguội ở nhiệt độ phòng trước khi ăn hoặc cho vào tủ lạnh để dùng sau, thay vì ăn ngay.

Tóm lại, gạo trắng có ít chất dinh dưỡng hơn ngũ cốc nguyên hạt và không mang lại lợi ích như ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Tuy nhiên, không có một loại thực phẩm nào tạo ra hoặc phá vỡ sức khỏe của chế độ ăn uống tổng thể của bạn và kể từ đó gạo trắng đã trở thành một loại thực phẩm quan trọng trong nhiều nền văn hóa. Nếu bạn chọn gạo trắng thay vì ngũ cốc nguyên hạt, hãy cân nhắc ăn chúng lạnh để giảm tác động đến lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp cơm trắng với các loại thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng khác như rau, đậu và các loại thịt giàu dinh dưỡng khác. Hoặc bạn cũng có thể thay thế gạo trắng bằng các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt khác như gạo lứt, quinoa, yến mạch và kê.

Hãy nhớ rằng gạo có thể được kết hợp trong hầu hết các bữa ăn và được sử dụng trong cả món mặn và món ngọt. Gạo cũng có thể được sử dụng thay cho yến mạch như một món cháo ăn sáng nóng hoặc nguội được chế biến từ sữa thực vật, trái cây, các loại hạt và gia vị. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *