Anh chỉ trích Pháp bắt giữ tàu đánh cá, đe doạ trả đũa

LÊ HAVRE, Pháp (NV) – London hôm 28/10 chỉ trích việc Paris giam giữ một tàu đánh cá của Anh trong vùng biển của Pháp và cảnh báo sẽ trả đũa, theo Reuters.

Annick Girardin, Bộ trưởng Hàng hải Pháp, cho biết tàu đánh cá Cornelis Gert Jan của Anh đã được hộ tống đến cảng phía bắc Le Havre vào đêm thứ Tư sau khi thủy thủ đoàn không xuất trình được giấy phép đánh bắt cá trong khu vực. Biển Pháp.

Tàu của Pháp đã treo biểu ngữ phản đối việc Anh cung cấp giấy phép đánh bắt “nhỏ giọt” không tuân thủ thỏa thuận Brexit. (Ảnh minh họa: Gary Grimshaw / Getty Images)

Một tàu đánh cá thứ hai của Anh cũng được cảnh báo cùng lúc.

Động thái này cho thấy thái độ không khoan nhượng của Pháp, một ngày sau khi nước này đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với tàu cá Anh nếu các cuộc đàm phán không đạt được tiến triển.

Các biện pháp cứng rắn của Pháp bao gồm tăng cường giám sát hàng nhập khẩu của Anh, bắt đầu từ ngày 2 tháng 11, và nhiều người ở London coi lời đe dọa tiếp theo là đe dọa cắt xuất khẩu điện sang Anh nếu các cuộc đàm phán thất bại.

Liz Truss, Bộ trưởng Ngoại giao Anh, đã triệu tập đại sứ Pháp tại London vào thứ Sáu để yêu cầu giải thích về “những lời đe dọa đáng thất vọng và không cân xứng được thực hiện đối với Anh.”

Các ngư trường của Anh là một trong những ngư trường giàu có nhất ở Đông Bắc Đại Tây Dương, nơi tập trung hầu hết các sản lượng đánh bắt của Liên minh châu Âu.

Hành động của Pháp dường như là một phát súng cảnh cáo nhằm gây áp lực buộc Anh phải thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán với EU.

Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice phản đối việc Pháp cho rằng con thuyền này không có giấy phép và cho rằng hành động đe dọa của Paris là không phù hợp với thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit và luật pháp quốc tế.

Paris cho biết Anh đã từ chối cấp toàn bộ số giấy phép cho ngư dân Pháp hoạt động trong vùng biển của Anh mà Pháp cho rằng đã được bảo đảm.

Pháp cáo buộc Anh chỉ cung cấp gần 50% giấy phép đánh bắt cá theo thỏa thuận sau khi London rời Liên minh châu Âu (EU).

Vụ bắt giữ tàu đánh cá của Anh là vụ việc mới nhất trong một loạt tranh chấp giữa hai quốc gia khiến quan hệ ngoại giao giữa Paris và London xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *