AP: Tàu chở dầu mang cờ Việt Nam bị Iran bắt trong Vịnh Oman

UBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (NV) – Một tàu chở dầu mang cờ Việt Nam đã bị Iran bắt giữ ở Vịnh Oman vào tháng 10 và hiện vẫn giữ tàu này, hai quan chức Mỹ nói với hãng tin AP hôm thứ Tư.

Cả hai đều giấu tên vì tính cách nhạy cảm của họ liên quan đến quan hệ giữa Washington và Tehran.

Tàu chở dầu MV Southys treo cờ Việt Nam bị Iran bắt ở Vịnh Oman. (Ảnh trích từ video của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran)

Cho đến tối thứ Tư, các phương tiện truyền thông Việt Nam vẫn chưa đề cập đến điều này.

Các quan chức tại đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington đã không trả lời khi được AP hỏi.

Vẫn theo AP, lực lượng vũ trang Vệ binh Cách mạng Hồi giáo hùng hậu của Iran đã bắt giữ con tàu MV Southys mà các nhà phân tích nghi ngờ đang cố gắng vận chuyển dầu thô của Iran đến châu Á, hôm 24/10, vi phạm. Liên hợp quốc cấm vận.

Lực lượng Hoa Kỳ theo dõi vụ bắt giữ, nhưng không có hành động gì trong khi con tàu được kéo vào vùng biển Iran.

Iran đã chiếu vụ bắt giữ trên truyền hình nhà nước, một ngày trước lễ kỷ niệm 42 năm Cách mạng Hồi giáo năm 1979, vụ chiếm giữ đại sứ quán Mỹ ở Tehran.

Các binh sĩ Iran dường như chĩa súng máy vào tàu khu trục USS The Sullivans. (Ảnh trích từ video của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran)

Phân tích dữ liệu từ một hệ thống theo dõi tàu chở dầu cho thấy con tàu vẫn đang cập cảng Bandar Abbas, miền nam Iran tính đến thứ Ba.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy con tàu này đã cập cảng nói trên trong vài ngày qua.

Tehran không cung cấp tên của con tàu, hoặc bất kỳ chi tiết nào khác, hoặc bất kỳ lời giải thích nào về lý do tại sao họ bắt giữ con tàu.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cũng không trả lời phỏng vấn của AP.

Các quan chức Iran cho biết việc bắt giữ chiếc tàu chở dầu là một hành động anh hùng, trong khi Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran ca ngợi Lực lượng Vệ binh Cách mạng trên Twitter.

Ngoài ra, Javad Owji, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, cảm ơn Lực lượng Vệ binh đã “cứu một con tàu Iran khỏi tay cướp biển Mỹ.”

Truyền hình nhà nước Iran chiếu cảnh một “máy bay không người lái” theo dõi một con tàu lớn màu đỏ ở Vịnh Oman.

Trong khi đó, các lính biệt kích có vũ trang của Iran đã nhảy từ trực thăng xuống tàu trong khi các thuyền nhỏ tốc độ cao bao vây, trong khi một cặp thuyền tuần tra gần đó.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những gì dường như là hải quân của Vệ binh Cách mạng đang chĩa súng máy gắn trên tàu về hướng tàu khu trục USS The Sullivans của Mỹ.

Các bức ảnh của Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho thấy tàu khu trục này ở Biển Ả Rập, gần Vịnh Oman.

Hiện chưa rõ tình trạng của thủy thủ đoàn Southys.

Dữ liệu hàng hải cho thấy tàu này được đăng ký dưới tên Công ty Vận tải xăng dầu OPEC, có địa chỉ tại Hà Nội.

AP vẫn chưa thể tìm ra số điện thoại của văn phòng công ty này.

Liên minh chống lại một Iran hạt nhân, một nhóm vận động có văn phòng ở New York, từ lâu đã quan tâm đến Southys.

Trong một bức thư ngày 11 tháng 10 gửi Cục Hàng hải Việt Nam, tổ chức này cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Southys nhận dầu thô từ một tàu có tên Oman Pride vào tháng 6.

Bộ Tài chính Mỹ vào tháng 8 đã xác định rằng Oman Pride được sử dụng để chuyển dầu của Iran trong một hoạt động buôn lậu nhằm thu ngoại tệ cho lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc rằng số dầu lậu này sau đó đã được bán ở Đông Á, nhưng không nêu tên quốc gia nào.

Sự kiện này thể hiện một sự khiêu khích ở vùng biển Trung Đông khi quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục căng thẳng vì chương trình hạt nhân của Tehran.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu, Iran và Hoa Kỳ cho biết tối thứ Tư rằng cuộc đối thoại gián tiếp giữa Washington và Tehran, liên quan đến chương trình hạt nhân, sẽ nối lại vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna, Áo. (DD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *