AstraZeneca có thể đã dùng dữ liệu cũ khi công bố kết quả thử nghiệm

AstraZeneca có thể đã dùng dữ liệu cũ khi công bố kết quả thử nghiệm

WASHINGTON, DC (AP) – Kết quả vừa được AstraZeneca công bố về thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ có thể gồm cả các “dữ liệu cũ”, và cũng có thể có nghĩa rằng tin tức về sự hữu hiệu của thuốc không hoàn chỉnh, theo các giới chức y tế liên bang Mỹ vào sáng sớm ngày Thứ Ba, 23 Tháng Ba.

Một phát ngôn viên công ty AstraZeneca hôm Thứ Ba nói họ ‘đang xem xét việc này.’

(Hình minh họa: AP Photo/Virginia Mayo, File)

Hôm Thứ Hai, AstraZeneca đưa ra báo cáo rằng vaccine ngừa COVID-19 của họ giúp sự bảo vệ tốt đẹp trong giới người lớn, ở mọi lớp tuổi, qua cuộc thử nghiệm ở Mỹ. Loan báo này khiến một số chuyên gia cho rằng sẽ giúp tái lập lại sự tin tưởng của công chúng về hiệu quả của thuốc trên khắp thế giới, và là một bước gần hơn đến việc được cấp giấy phép sử dụng tại Mỹ.

Trong cuộc thử nghiệm trên hơn 30,000 người, công ty báo cáo rằng mức độ hiệu quả của thuốc là 79% khi ngăn ngừa các trường hợp nhiễm COVID-19 có triệu chứng rõ ràng (symptomatic case), gồm cả người cao niên. AstraZeneca cũng báo cáo là không có ai trong số những người tình nguyện được chích thuốc bị bệnh trầm trọng đến nỗi phải vào bệnh viện hoặc có người tử vong.

Công ty cũng báo cáo là các kiểm soát viên về an toàn cũng không thấy có trường hợp gặp biến chứng gì trầm trọng, gồm cả việc không thấy có sự gia tăng rủi ro bị đông máu cục như những trường hợp thấy ở Âu Châu, một lo ngại từng khiến nhiều quốc gia có lúc tạm ngưng sử dụng vaccine của AstraZeneca.

Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau khi những kết quả lạc quan này được công bố, Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Mỹ (NIAID) đưa ra bản thông cáo có nội dung cho thấy có sự lo ngại.

NIAID nói ủy ban theo dõi dữ liệu và an toàn (DSMB) của họ “bày tỏ sự lo ngại rằng AstraZeneca có thể dùng cả các dữ liệu cũ, khiến có kết quả không đầy đủ về hiệu quả của thuốc.”

Thủ Tướng Anh Boris Johnson sau khi được chích liều vaccine AstraZeneca đầu tiên hôm 19 Tháng Ba ở London. (Hình: AP Photo/Frank Augstein, Pool)

Cơ quan NIAID nói “Chúng tôi kêu gọi công ty AstraZeneca cộng tác với DSMB để duyệt xét lại số liệu về hiệu quả và bảo đảm rằng các tin tức chính xác, mới nhất, được công bố càng sớm càng tốt.”

AstraZeneca dự trù trong ít tuần tới đây sẽ nộp đơn xin cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp.

FDA và Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) sẽ có quyết định về việc cho phép sử dụng, cùng là các hướng dẫn cần thiết, sau khi các ủy ban cố vấn độc lập của họ xem xét kỹ càng các dữ liệu được cung cấp. (V.Giang)

 

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *