AstraZeneca sẽ điều chỉnh vaccine chống COVID-19 biến thể từ Nam Phi

AstraZeneca sẽ điều chỉnh vaccine chống COVID-19 biến thể từ Nam Phi

LONDON, Anh (NV) – Chuyên gia hàng đầu của chương trình bào chế vaccine của AstraZeneca dự trù sẽ điều chỉnh sản phẩm để tăng mức hiệu quả đề kháng virus COVID-19 biến thể từ Nam Phi vào mùa Hè năm nay, theo Reuters.

Trả lời phỏng vấn trên đài BBC hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Hai, Giáo Sư Sarah Gilbert, chuyên ngành chủng ngừa học thuộc trường đại học Oxford, cơ quan đồng hợp tác phát triển vaccine với hãng bào chế Anh và Thụy Điển AstraZeneca, cho biết, “thuốc ngừa của AstraZeneca chỉ hạn chế đà mức tối thiểu sự lây lan của các ca nhiễm virus biến thể Nam Phi, nhưng vẫn có thể phòng ngừa các ca bệnh nặng hay nguy cơ tử vong.”

Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine của AstraZeneca. (Hình minh hoạ: OLIVIER CHASSIGNOLE/POOL/AFP via Getty Images)

Bà Gilbert nói thêm rằng việc tạo ra một loại vaccine mới có hiệu quả chống lại biến thể virus từ Nam Phi sẽ cần ít thời gian hơn và ít thử nghiệm lâm sàng hơn so với loại vaccine ban đầu.

Báo cáo nghiên cứu hiệu quả của vaccine AstraZeneca đưa ra vào tuần trước cho thấy thuốc chủng ngừa này đạt 75% hiệu quả chống lại loại virus biến thể tại Anh.

Hiện nay, giới y khoa quan tâm nhất là ba biến chủng mới đến từ Anh, Nam Phi và Brazil, vì dường như các chủng này có khả năng lây lan nhanh hơn các loại khác.

Biến chủng từ Nam Phi đã phát hiện được ở Mỹ và giới y khoa cảnh báo các virus COVID-19  biến chủng mới như là loại từ Anh có vẻ sẽ chiếm hầu hết các ca nhiễm tại Mỹ trong thời gian tới.

Các dữ liệu cho thấy thuốc chủng ngừa của Pfizer và Moderna hiệu quả với loại biến chủng từ Anh nhưng không hiệu quả với loại từ Nam Phi.

Các nhà khoa học của Moderna đề nghị chích thêm một liều tăng cường nữa ngoài hai liều căn bản đang tiến hành.

Bác Sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ, kêu gọi tiến hành chích ngừa càng nhiều người càng tốt trong việc chận đứng bệnh dịch truyền nhiễm: “Biến chủng xuất hiện vì virus có ‘sân chơi’ như trong thời gian qua. Nếu chúng ta chích ngừa được càng nhiều người, tình trạng đột biến này sẽ chấm dứt.” (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *