Bắc Hàn cảnh cáo Mỹ về ‘tình thế nghiêm trọng’ do lời phát biểu của Biden

Bắc Hàn cảnh cáo Mỹ về ‘tình thế nghiêm trọng’ do lời phát biểu của Biden

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Năm, cảnh cáo rằng Mỹ sẽ gặp “tình thế nghiêm trọng” vì Tổng Thống Joe Biden có “hành động sai lầm lớn lao” trong bài diễn văn mới đây của ông, khi nói Bắc Hàn là mối đe dọa an ninh và cho thấy ông có ý định tiếp tục thái độ cứng rắn với chế độ Bình Nhưỡng.

Hồi tuần qua, trong bài diễn văn đầu tiên trước lưỡng viện Quốc Hội, Tổng Thống Biden gọi chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và Iran là mối “đe dọa lớn lao” cho an ninh của Mỹ và thế giới. Ông Biden cũng nói rằng sẽ hợp tác với đồng minh để giải quyết các vấn đề này qua hành động ngoại giao và răn đe cứng rắn.

Đồn canh Nam Hàn tại biên giới với Bắc Hàn ở Paju. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Kwon Jong Gun, một giới chức cao cấp bộ ngoại giao Bắc Hàn, nói rằng “phát biểu của ông ta cho thấy ý định duy trì chính sách hằn thù đối với Bắc Hàn, như Mỹ đã từng làm trong hơn nửa thế kỷ qua.”

Kwon nói thêm rằng “Rõ ràng là người lãnh đạo Mỹ đã có sai lầm lớn lao trong quan niệm hiện nay. Chúng tôi sẽ buộc phải có hành động đáp trả, và sẽ có lúc Mỹ sẽ thấy mình trong tình thế nghiêm trọng.”

Kwon không nói rõ là Bắc Hàn định có hành động gì, và phát biểu của ông ta có thể nhằm tạo thêm áp lực lên chính quyền Biden trong lúc Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị đưa ra chính sách đối phó với Bắc Hàn.

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu nói rằng đã hoàn tất cuộc duyệt xét chính sách hiện nay của Mỹ đối với Bắc Hàn. Theo nguồn tin thông thạo, ông Biden dự trù sẽ không đi theo đường lối của hai người tiền nhiệm gần nhất là ông Obama và Trump, khi tìm cách ngăn chặn chương trình nghiên cứu chế tạo võ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki không cho biết chi tiết về cuộc duyệt xét, nhưng nói rằng Tổng Thống Biden sẽ không chọn phương cách “có cuộc mặc cả lớn lao” như ông Trump, hay “có kiên nhẫn chiến lược” chờ đợi tác động của các biện pháp trừng phạt, như của ông Obama. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *