Bắc Kinh chèo kéo 5 nước ASEAN, không có CSVN

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) .- Bắc Kinh lôi kéo năm nước ASEAN sau khi Mỹ, Anh và Úc liên minh để đối đầu với tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, hôm thứ Bảy 25/9, một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã gặp đại diện ngoại giao của 5 nước ASEAN tại Bắc Kinh để thuyết phục họ không theo liên minh. (Aukus) mới được thành lập, để chống lại Trung Quốc.

Một tàu vận chuyển đang nhận các thùng hàng chờ vận chuyển từ cảng Hải Khẩu, đảo Hải Nam. (Ảnh: STR / AFP / Getty Images)

Cho đến nay, nhiều nước ASEAN đã tuyên bố rằng họ không đứng về phía nào trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhưng cũng có những quốc gia dù bề ngoài tuyên bố trung lập, nhưng họ không giấu giếm sự bất bình trước hành động ép buộc của Bắc Kinh. Ít nhất, Manila và Singapore đã được nhìn thấy ra hiệu chào đón liên minh Mỹ-Úc-Anh mà mọi người đều hiểu là chỉ nhằm đối phó với Trung Quốc.

Theo SCMP, trong vài ngày qua, ông Liu Jinsong (Lưu Kính Tùng), Vụ trưởng Vụ Châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã có cuộc gặp riêng với đại sứ các nước Thái Lan, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia. Chủ đề trao đổi giữa hai bên là về “liên minh Aukus”.

Tại các cuộc họp đó, Lưu Kính Tùng đã tố cáo liên minh Aukus là sản phẩm của “gia tộc bị kích thích bởi chủng tộc và địa chính trị”.

Lời của ông được trích dẫn trên SCMP: “Một số quốc gia thách thức xu hướng chung của thế giới và sự đồng thuận quốc tế khi họ hình thành các liên minh quân sự dựa trên tư tưởng loại trừ, tiến hành các tiêu chuẩn kép khi họ làm bất cứ điều gì họ muốn, chẳng hạn như không phổ biến vũ khí hạt nhân. Những lời nói và hành động đạo đức giả, dối trá không chỉ phá hoại Hiệp định Phi hạt nhân hóa Đông Nam Á mà còn kích động chạy đua vũ trang, gây căng thẳng và chia rẽ ”.

Lưu Kính Tùng cũng đả kích Australia khi nói Australia “luôn tìm bạn ở phương Tây, không tìm bạn ở phương Đông”.

Như tin tức tuần trước, từ liên minh mới, Australia có thể mua công nghệ của Mỹ để đóng 8 tàu ngầm hạt nhân. Với tầm hoạt động không giới hạn, các tàu này sẽ được Australia triển khai tới Biển Đông hoặc eo biển Đài Loan, hợp tác với Washington để kiềm chế tham vọng bá quyền của Bắc Kinh. Trong những năm qua, Australia theo đuổi chính sách là đồng minh của Mỹ, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Bắc Kinh. Úc bỗng trở nên khác biệt kể từ sau cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Úc.

Cho đến nay, ASEAN nói chung vẫn thận trọng về liên minh mới Mỹ-Anh-Úc, vốn được hiểu là chỉ nhằm đối phó với Trung Quốc. Chỉ có Singapore và Philippines lên tiếng ủng hộ, trong khi Indonesia và Malaysia bày tỏ lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực.

CSVN luôn đả kích TQ mỗi khi có vấn đề gì liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bên cạnh việc cản trở việc thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế mà lại vướng “đường lưỡi bò”. . Tuy nhiên, khi bình luận về liên minh Aukus, Hà Nội tỏ ra dè dặt.

Trung Quốc tập trận chiếm các đảo ở quần đảo Trường Sa vào giữa năm 2020 (Ảnh: ChinaMil)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 23/9 cho biết tại cuộc họp báo ở Hà Nội “trả lời không cần trả lời” khi được yêu cầu bình luận về liên minh Aukus: “Chúng tôi cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trong thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia và các quốc gia có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này.

Sự né tránh của Hà Nội khiến Bắc Kinh tức giận. Cùng ngày Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris hạ cánh tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 8, Thủ tướng Việt Nam đã phải đảm bảo với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam rằng chế độ Hà Nội là “ưu tiên hàng đầu trong quan hệ với Trung Quốc”. “.

Theo Aaron Rabena, nhà nghiên cứu tại tổ chức tư vấn Con đường Tiến bộ Châu Á – Thái Bình Dương ở Manila, Trung Quốc có thể sử dụng các thủ thuật và áp lực kinh tế đối với các nước ASEAN để thăm dò xem quốc gia nào trong khu vực. Aukus, hoặc tham gia một loại liên minh chống lại lợi ích của Trung Quốc. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *