Bắc, Nam Hàn thi nhau bắn thử hỏa tiễn khiến thế giới lo ngại

  • by

SEOUL, Hàn Quốc (NV) – Triều Tiên và Hàn Quốc hôm thứ Tư, 15 tháng 9, đã bắn thử tên lửa đạn đạo cách nhau vài giờ, làm dấy lên lo ngại trên toàn thế giới rằng nó sẽ làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh nỗ lực phi hạt nhân hóa chế độ. Bình Nhưỡng tiếp tục trì trệ.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn, bay khoảng 800 km (khoảng 500 dặm) trước khi lao xuống vùng biển trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Trong khi tên lửa của Triều Tiên không rơi xuống vùng biển Nhật Bản, điều này cũng tạo ra lo ngại cho Tokyo. Lần cuối cùng Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào địa điểm này là vào tháng 10/2019.

Tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc bắn từ tàu ngầm. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc)

Vụ phóng diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên cho biết họ đã bắn một tên lửa hành trình mới được chế tạo trong vụ thử vũ khí đầu tiên sau sáu tháng.

Vài giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa vào hôm thứ Tư, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này đã thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên từ tàu ngầm. Tuyên bố cho biết, tên lửa do Hàn Quốc sản xuất đã được bắn từ một tàu ngầm sản xuất trong nước và đi trúng mục tiêu đã định trước sự chứng kiến ​​của Tổng thống Moon Jae-in và các quan chức cấp cao khác.

Tuyên bố không nêu rõ tầm bắn của tên lửa.

Tổng thống Moon cho biết việc gia tăng khả năng tên lửa sẽ là “biện pháp răn đe hiệu quả đối với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.”

Các chuyên gia quân sự cho rằng Triều Tiên đang cố gắng hiện đại hóa hệ thống vũ khí để gây thêm sức ép lên Mỹ, với hy vọng nhận được sự giúp đỡ nhân đạo, trong khi nước này bị thế giới trừng phạt vì làm theo. theo đuổi chương trình hợp tác phát triển và sản xuất vũ khí hạt nhân.

Người Hàn Quốc ở Seoul xem tin tức về vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Hình ảnh: Chung Sung-Jun / Getty Images)

Moon Seong Mook, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia ở Seoul, nhận định: “Triều Tiên muốn gửi thông điệp rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ không yên bình như mong muốn của Washington”. không chấp nhận các yêu cầu của Bình Nhưỡng ”.

Trong khi đó, các nhà quan sát cho rằng chính phủ của Tổng thống Moon, bị chỉ trích ở quê nhà vì quá khoan dung với Triều Tiên, có thể đang muốn thể hiện họ cũng có lập trường cứng rắn. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *