Băng đảng Haiti đòi $17 triệu tiền chuộc nhóm truyền giáo bị bắt cóc

PORT-AU-PRINCE, Haiti (NV) – Một băng đảng ở Haiti, sau khi bắt cóc 17 nhà truyền giáo người Mỹ, hiện đang đòi tổng số tiền chuộc là 17 triệu USD, tổng chưởng lý nước này cho biết hôm thứ Ba.

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Liszt Quitel cho biết băng đảng này đòi mỗi người bị giam giữ 1 triệu USD.

Người Haiti xuống đường biểu tình ở Port-au-Prince, Haiti. (Hình minh họa: Reginald Louissaint Jr / AFP qua Getty Images)

Quitel cũng cho biết trong số những người bị bắt cóc có trẻ em 8 tháng tuổi, 3,6,14 và 15 tuổi.

Sự gia tăng gần đây của các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc ở Haiti đã khiến các doanh nghiệp, trường học và phương tiện công cộng đình công để phản đối hành vi này. Các quan chức công đoàn và các nhóm liên quan đến cuộc biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục vào thứ Ba, vì biết rằng họ sẽ tạo ra nhiều vấn đề hơn cho nền kinh tế đang trì trệ của Haiti.

Các nhân viên FBI và các quan chức khác đang hỗ trợ chính quyền Haiti trong việc truy lùng một nhóm truyền giáo gồm 12 người lớn và 5 trẻ vị thành niên thuộc Bộ viện trợ Cơ đốc có trụ sở tại Ohio. , đã bị bắt cóc vào thứ bảy tuần trước khi đến thăm một trại trẻ mồ côi.

Đây là vụ bắt cóc người nước ngoài đòi tiền chuộc lớn nhất ở Haiti trong những năm gần đây. Băng đảng Haitin ngày càng hung hãn hơn và các vụ bắt cóc gia tăng, đặc biệt là sau vụ hỗn loạn do vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise và trận động đất 7,2 độ Richter xảy ra ở Nam Haiti hôm 14/8, khiến hơn 2.200 người thiệt mạng.

Jean-Louis Abaki, một người lái xe mô tô tham gia cuộc tuần hành hôm thứ Hai, đã lên án tình trạng bắt cóc và giết người tràn lan hiện nay và nói: “Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách phải có biện pháp đối phó.”

Cảnh sát Haiti nói với hãng tin AP rằng vụ bắt cóc 16 công dân Mỹ và một người Canada là hoạt động của một băng nhóm được gọi là “400 Mawozo”, được biết đến với tội danh giết người, bắt cóc và tống tiền.

Vào tháng 4, một thủ lĩnh băng đảng tự xưng nói với đài phát thanh địa phương rằng họ đã bắt cóc 5 linh mục, 2 nữ tu và 3 người khác để đòi tiền chuộc. Những người này sau đó đã được thả sau khi tiền chuộc được giao.

Các băng nhóm Haiti trong những năm gần đây đã bắt cóc sinh viên, bác sĩ, sĩ quan cảnh sát, hành khách trên xe buýt, v.v. để đòi tiền chuộc từ vài trăm đô la đến hàng triệu đô la. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *