Báo cáo viên nhân quyền LHQ đòi CSVN trả tự do cho Phạm Đoan Trang

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều báo cáo viên nhân quyền của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang.

Phạm Đoan Trang chỉ là nạn nhân của nhà cầm quyền khi họ dùng những lời tuyên truyền vu cáo (chống nhà nước) vu cáo để kết tội các nhà văn, nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền, hình sự hóa nhân quyền. quyền tự do ngôn luận để chia sẻ thông tin. ”

Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang với cuốn sách nổi tiếng “Chính trị bình dân”. (Hình ảnh: FB Phạm Đoan Trang)

Bản tin của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 29 tháng 10 trích dẫn ý kiến ​​của các báo cáo viên Liên hợp quốc về việc chống bắt giam tùy tiện và chống lại quyền tự do ngôn luận về Phạm Đoan Trang.

Cô là một trong những blogger và Facebooker nổi tiếng nhất Việt Nam bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam trong năm qua, chờ tuyên án.

Bà Phạm Đoan Trang, 43 tuổi, bị bắt vào tối ngày 6 tháng 10 năm 2020, tại Sài Gòn sau nhiều tháng trốn chạy, liên tục thay đổi nơi ở từ Hà Nội vào Sài Gòn, bất chấp sức khỏe của bà bị thương lái. tàn tật vì sự báo thù của Công an CSVN.

Phạm Đoan Trang là một trong những blogger nổi tiếng ở Việt Nam nhờ những đóng góp của anh ấy cho phong trào dân chủ hóa ở Việt Nam qua các bài viết sâu sắc trên mạng và một số cuốn sách như “Chính trị luận”, “Sổ tay nuôi dạy tù nhân”, “Không Kháng Chiến Bạo Lực, ”và các tài liệu về tranh chấp đất đai tại cánh đồng Sềnh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, gây được tiếng vang lớn.

Tuần trước, tòa án Việt Nam thông báo hoãn phiên tòa vào ngày 4/11 với lý do một số công tố viên phải cách ly liên quan đến dịch COVID-19. Chưa biết khi nào phiên tòa sẽ mở lại.

Bà bị chế độ buộc tội “làm, tàng trữ, truyền bá hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu” chống lại chế độ độc tài của Đảng Cộng sản Việt Nam. Mức án có thể lên đến 12 năm tù theo Khoản 1 Điều 117 Luật Hình sự, bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là trái với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà CSVN. đã ký.

Ý kiến ​​của các báo cáo viên nhân quyền của Liên hợp quốc viết: “Như chúng tôi đã nói nhiều lần trước đây, Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, được sử dụng để kết tội bà Trang, là không rõ ràng và cũng vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Chúng tôi xin nhắc lại lời kêu gọi của chúng tôi. về việc chính phủ Việt Nam bãi bỏ các điều khoản hình sự xâm phạm quyền tự do ngôn luận. ”

Các báo cáo viên nói rằng việc bắt giữ và bỏ tù các cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ để công khai các vấn đề nhân quyền là một sự tước đoạt trắng trợn quyền tự do theo luật pháp quốc tế. Vào tháng 9 năm 2021, nhóm công tác của Liên Hợp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện đã lên tiếng về trường hợp của cô Phạm Đoan Trang.

Cộng sản Việt Nam phản đối rằng họ chỉ bỏ tù những người vi phạm pháp luật, nhưng cơ quan Liên Hiệp Quốc nói rằng các quy định của Luật Hình sự Việt Nam đi ngược lại các quyền dân sự và chính trị mà chế độ Hà Nội được hưởng. ký cam kết thực hiện.

Các cáo buộc của nhà cầm quyền Việt Nam đối với bà Đoan Trang, theo các báo cáo viên LHQ, đều là “quan ngại về nhân quyền” ở Việt Nam, trong đó có thảm họa môi trường miền Trung do môi trường biển gây ra. đối với ngư dân Việt Nam, hành vi đàn áp người dân xã Đồng Tâm, và nhiều vụ việc nổi cộm khác.

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị công an CSVN bắt vào tối ngày 6 tháng 10 năm 2020, tại Sài Gòn. (Hình ảnh: Facebook)

“Lên án những người xuất bản các vấn đề nhân quyền gây áp lực buộc họ phải đệ trình và giữ im lặng, đồng thời ngăn họ phát biểu về những chủ đề như vậy”. Các phóng viên tố cáo Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng thời, yêu cầu bà Phạm Đoan Trang có nhiều vấn đề sức khỏe cần được chăm sóc y tế đặc biệt, CSVN phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà.

Bất chấp việc đàn áp nhân quyền trong nước bằng nhiều hình thức khác nhau, và bị các chính phủ phương Tây, các tổ chức nhân quyền quốc tế và thậm chí cả Liên hợp quốc lên án, tháng 6 vẫn có tin Đảng Cộng sản Việt Nam tranh cử làm thành viên của “Liên hợp quốc con người Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025. “

Vào ngày 26 tháng 10, 28 tổ chức nhân quyền trong và ngoài Việt Nam cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho bà Phạm Đoan Trang. Đó là các tổ chức như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, Cây xanh, Dự án 88, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền (FIDH), Bút ký Hoa Kỳ, Ủy ban Luật Quốc tế, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế … (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *