Bạo hành gia đình gia tăng trong đại dịch COVID-19

Bạo hành gia đình gia tăng trong đại dịch COVID-19

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong thời dịch COVID-19, nhiều vấn đề xã hội ngày càng gia tăng, trong đó có bạo hành gia đình. Vì vậy, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức một buổi hội thảo vào sáng Thứ Sáu, 23 Tháng Tư, để nói về những cách đối phó với bạo hành gia đình và giúp các gia đình hòa giải.

Đại dịch làm nhiều người có những suy nghĩ không hay, dễ dẫn đến bạo hành gia đình. (Hình minh họa: Kena Betancur/AFP via Getty Images)

Theo báo cáo năm 2020 của Tạp Chí Y Khoa New England, 25% phụ nữ và 10% đàn ông phải chịu cảnh bạo hành từ người yêu hoặc vợ/chồng. Nhiều báo cáo cho thấy tình trạng bạo hành gia đình gia tăng nhiều vì nhiều lý do từ lúc đại dịch COVID-19 khởi phát.

Để thảo luận về vấn đề bạo hành gia đình, những cách đối phó và những cách giúp gia đình hòa giải, EMS mời nhiều chuyên gia đến buổi hội thảo.

Diễn giả đầu tiên là Monica Khant, tổng giám đốc học viện chống bạo lực với người Á Châu theo giới tính ở Atlanta.

Theo bà, đại dịch gây ra nhiều khó khăn cho rất nhiều gia đình, từ tài chánh cho đến những chuyện nhỏ như sử dụng máy điện toán để tìm hiểu thông tin. Các khó khăn đó, nhất là tài chánh, làm nhiều nạn nhân của bạo hành gia đình không thể rời khỏi người đang đày đọa mình vì phải dựa dẫm nhiều thứ vào họ.

Nhiều nạn nhân gốc Á phải dựa vào vợ chồng về tài chánh vì bị mất việc làm do đại dịch. Họ không có những giấy tờ cần thiết để xin trợ cấp thất nghiệp hay các trợ cấp khác của chính phủ.

Từ lúc đại dịch bắt đầu trong năm 2020, các tổ chức trợ giúp nạn nhân bạo hành gia đình cho biết có ít người gọi điện thoại nhờ giúp đỡ hơn. Không chỉ vậy, các nạn nhân còn ít đến nhà tạm trú hơn.

“Tuy các tổ chức và các dịch vụ muốn giúp đỡ, nhưng nhiều nạn nhân không dám lên tiếng vì đại dịch,” bà Khant nói.

Là một luật sư từng đại diện cho nhiều nạn nhân của bạo hành gia đình, bà Khant cho hay các thân chủ gần như không bao giờ dám bỏ đi ngay lập tức, và họ thường tìm cách hòa giải với vợ/chồng hay người yêu.

Diễn giả thứ hai là bà Tina Rodriguez, chủ tịch Liên Đoàn Chống Tấn Công Tình Dục California, và từng làm việc với nhiều người đàn ông phải ngồi tù vì bạo hành gia đình.

Theo bà, việc hòa giải trong các vụ bạo hành gia đình không bao giờ dễ dàng vì cả hai bên đều cần được giúp đỡ. Các tổ chức bất vụ lợi hay các cơ quan pháp lý không thể nào chỉ giúp một bên thôi.

“Nếu quý vị gọi 911 để nhờ giúp đỡ, họ chỉ có thể bắt giữ những người đang gây ra bạo hành gia đình, ký lệnh cách ly, và sau đó đưa hai bên ra tòa,” bà Rodriguez nói.

Bà Monica Khant (trái) và bà Tina Rodriguez, hai diễn giả của buổi hội thảo. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Bà cho biết mình từng là một nạn nhân của bạo hành gia đình, và cho biết có nhiều khó khăn khiến bà không dám bỏ đi. Một trong những khó khăn đó có tài chánh, không chỉ để nuôi sống bản thân, mà còn phải tìm cách giúp đỡ gia đình ở Mexico, và gia đình rất trông đợi điều đó.

Tòa án không bao giờ thảo luận tại sao những người gây ra bạo hành gia đình lại làm như vậy, và chỉ nói họ đi học điều khiển cơn nóng giận. Vì vậy, bà Rodriguez cho biết nhiều tổ chức đang đứng ra giúp đỡ cả hai bên trong các vụ bạo hành gia đình, trong đó có hỗ trợ tâm lý cho những người gây ra bạo hành để hiểu được điều gì khiến họ như vậy.

“Trong văn hóa và cộng đồng, chúng ta phải có trách nhiệm thảo luận với cả những người gây ra bạo hành gia đình để giúp họ giảm các hành vi bạo lực,” bà nói.

Về vấn đề hòa giải, bà Rodriguez cho rằng đem mọi chuyện ra trước hệ thống pháp lý không hẳn là giải pháp tốt nhất.

Dựa theo kinh nghiệm của bản thân, bà cho hay lệnh từ tòa án gây ra nhiều đau khổ cho cả hai bên, nhất là lệnh cách ly. Lệnh này có thể gây chia rẽ gia đình và thậm chí làm một trong hai bên mất mạng. Khi một người nhận được lệnh phải tránh xa người kia, họ sẽ cảm thấy rất khó chịu và có thể dẫn đến những hành động bất thường.

Chính vì vậy, bà liên tục nhấn mạnh trong buổi hội thảo, cả hai bên nên tìm cách thảo luận, nên tìm hiểu nhau nhiều hơn để có những cách hòa giải thỏa đáng.

Diễn giả thứ ba là Mục Sư Alysse Moore-Orbih, cũng tiếp tục nói về những cách hòa giải.

Theo bà, văn hóa Mỹ xoay quay quyền lực và sự điều khiển, nên cho rằng cần phải bỏ đi suy nghĩ đó để có thể giảm tình trạng bạo hành gia đình.

“Trong xã hội, nhiều người có quyền lực, có thể điều khiển hay thao túng nhiều thứ, và chắc chắn sẽ có nhiều người không có quyền lực,” mục sư nói.

Một trong những cách điều khiển được Mục Sư Moore-Orbih nêu lên tại buổi hội thảo là bạo lực. Bà đưa ra ví dụ là phiên tòa xử cựu cảnh sát viên Derek Chauvin ở Minnesota. Thành phố phải huy động cảnh sát để đề phòng trường hợp đám đông không hài lòng với phán quyết. Tuy không đánh đập ai, nhưng mối nguy hiểm về bạo lực từ cảnh sát có thể làm đám đông biểu tình sợ hãi, và điều này cũng có thể áp dụng với bạo hành gia đình.

Mục Sư Alysse More-Arbih (trái) và ông Jerry Tello, hai diễn giả của buổi hội thảo. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Mục Sư Moore-Orbih cho rằng cách giảm bạo hành gia đình là thay đổi cách cộng đồng suy nghĩ để tạo ra được một cộng đồng an toàn, và phải bỏ đi sự thèm muốn điều khiển nhiều thứ.

Diễn giả cuối cùng là ông Jerry Tello, sáng lập viên của Hệ Thống Bạn Hữu (Compadre Network). Ông có mặt tại buổi hội thảo để giúp những người trẻ tuổi không bị ảnh hưởng từ các thế hệ trước có thể gây ra bạo hành gia đình.

Ông kể gia đình mình có tổng cộng tám người con, và sống ở thành phố Compton, một nơi nổi tiếng nguy hiểm ở Nam California. Vì hoàn cảnh gia đình và môi trường sống, ông Tello từng không muốn thể hiện sự đau buồn khi cha mình qua đời, vì cho rằng đó là yếu đuối.

Ông phải giữ sự đau buồn trong nội tâm, không chia sẻ được với ai, và cho rằng đại dịch COVID-19 đang làm nhiều người phải trải qua cảnh đó vì không gặp được người khác để chia sẻ.

Ngoài phải kìm nén những cảm xúc đau buồn, ông Tello còn phải nhập ngũ để tham chiến ở Việt Nam, sau đó về Mỹ lại với nhiều tổn thương tâm lý từ chiến tranh.

Sau khi thành bác sĩ tâm lý, ông Tello vẫn còn nhiều tổn thương tâm lý và không biết chia sẻ với ai. Điều đó làm ông quyết định giúp đỡ nhiều người trẻ tuổi vượt các khó khăn tâm lý để không gây ra bạo hành gia đình, cũng như vượt qua được ảnh hưởng từ các thế hệ trước và môi trường sống của họ.

Cuối cùng, các diễn giả cho rằng xã hội nên thông cảm hơn cho những vụ bạo hành gia đình, và đừng nên coi những người gây bạo hành như tội phạm hay “ma quỷ” vì họ cần có cơ hội được giúp đỡ. [kn]

—-

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *