Bão Ida làm toàn bộ New Orleans cúp điện

ORLEANS MỚI, Louisiana (AP) – Bão Ida đổ bộ vào Chủ Nhật, ngày 29 tháng 8, trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Hoa Kỳ từ trước đến nay.

Cơn bão cấp 4 đã đánh sập toàn bộ thành phố New Orleans, thổi bay các mái nhà và đảo ngược dòng chảy trên sông Mississippi khi cơn bão di chuyển nhanh chóng từ bờ biển Louisiana đến một trong những hành lang công nghiệp quan trọng. Tốt nhất của Mỹ.

Một người đàn ông chụp ảnh tự sướng trước những con sóng lớn dọc theo bờ Hồ Pontchartrain trong khi Bão Ida tiếp cận vào Chủ nhật, ngày 29 tháng 8, ở New Orleans, Louisiana. (Ảnh: AP Photo / Gerald Herbert)

Bão Ida đổ bộ cùng ngày Bão cấp 3 Katrina đã tàn phá Louisiana và Mississippi 16 năm trước. Nơi Ida tấn công cách nơi Katrina va phải lần đầu tiên khoảng 45 dặm.

Với sức gió 150 dặm một giờ, Ida là cơn bão mạnh thứ năm đổ bộ vào Hoa Kỳ từ trước đến nay, ngang với Katrina.

Vài giờ sau, khi nó di chuyển vào đất liền, Ida giảm cấp thành bão cấp 3, với sức gió duy trì tối đa là 115 dặm một giờ, trung tâm cách New Orleans 30 dặm về phía tây.

Mực nước biển dâng cao làm ngập Grand Isle khi Bão Ida tấn công phía tây Port Fourchon. Khoảng hai giờ sau, cơn bão đổ bộ vào bờ lần thứ hai gần Galliano. Cơn bão quét qua vùng đầm lầy cực nam của Louisiana, đe dọa hơn 2 triệu người ở trong và xung quanh New Orleans và Baton Rouge.

Sáng Chủ nhật, người dân Louisiana thức dậy trước một cơn bão lớn sau khi sức gió mạnh nhất của Ida tăng 45 dặm / giờ trong năm giờ khi cơn bão di chuyển qua một số vùng nước ấm nhất thế giới ở phía bắc Vịnh. Mexico.

Một người đi ngang qua tòa nhà bị bão Ida lật đổ ở Khu phố Pháp của New Orleans, Louisiana, Chủ nhật, tháng 8 (Ảnh: AP Photo / Eric Gay)

Các quan chức thành phố thông báo vào đêm Chủ nhật, toàn bộ thành phố New Orleans không có điện. Văn phòng An ninh Nội địa và Các trường hợp khẩn cấp của thành phố thông báo trên Twitter rằng công ty điện lực Entergy xác nhận nguồn điện duy nhất trong thành phố vào thời điểm này là từ một máy phát điện.

Trước khi cơn bão Ida đổ bộ, Tổng thống Joe Biden đã phê chuẩn ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Louisiana và Mississippi. Hôm Chủ nhật, ông Biden cho biết cả nước đang cầu nguyện mọi điều tốt nhất cho Louisiana, và sẽ cố gắng hết sức để giúp cứu hộ và khắc phục hậu quả khi cơn bão tan.

Thống đốc John Bel Edward cảnh báo Louisiana có thể mất nhiều tuần để phục hồi. (Th. Long) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *