Bão Ida sắp ập đến với sức gió 225 km/giờ, người dân Louisiana căng thẳng chờ đợi

ORLEANS MỚI, Louisiana (AP) – Các nhà khí tượng hôm thứ Bảy kêu gọi người dân sống dọc theo bờ biển Louisiana nhanh chóng chuẩn bị cho cơn bão Ida di chuyển nhanh, với sức gió lên tới 225 dặm / giờ (225 km / giờ), khi nó đổ bộ vào Chủ nhật.

Các nhà chức trách đã ban hành các lời kêu gọi sơ tán, cả tự nguyện và bắt buộc, tới các thành phố và cộng đồng trên toàn tiểu bang. Tại New Orleans, thị trưởng thành phố đã ra lệnh sơ tán bắt buộc các khu vực nằm ngoài hệ thống đê điều của khu vực. Những người bên trong, nhưng gần bờ kè, được kêu gọi tình nguyện sơ tán.

Các cửa hàng trên phố Bourbon ở Khu phố Pháp, New Orleans, bận rộn đóng cửa trước khi cơn bão Ida ập đến. (Ảnh: AP Photo / Matthew Hinton)

Khi cơn bão đang nhanh chóng mạnh lên, Thị trưởng LaToya Cantrell cho biết không còn đủ thời gian để ra lệnh sơ tán toàn thành phố, điều này sẽ yêu cầu sử dụng tất cả các làn đường trên một số đường cao tốc để ra khỏi thành phố. chỗ này.

Vào đầu giờ sáng thứ Bảy, giao thông hướng Tây, ra khỏi thị trấn, đã bắt đầu đông đúc và các trạm xăng cũng rất nhộn nhịp.

Người dân các vùng ven biển đã được sơ tán vào đất liền. (Hình ảnh: Chris Granger / The Times-Picayune / The New Orleans Advocate qua AP)

Bão Ida dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào Louisiana cùng ngày Bão Katrina đã tàn phá một vùng rộng lớn của khu vực Vịnh Mexico cách đây 16 năm. Tuy nhiên, khi cơn bão Katrina đổ bộ vào phía tây nam của New Orleans vào thời điểm đó, nó là cấp 3. Bão Ida hiện được dự báo sẽ đạt cấp cực kỳ nguy hiểm cấp 4, với sức gió lên tới 140 dặm / giờ. (225 km / h) trước khi đi vào đất liền phía tây New Orleans vào tối Chủ nhật.

Jamie Rhome, quyền Phó giám đốc Trung tâm Bão Quốc gia ở Miami, cho biết hôm nay là ngày cuối cùng để hành động. “Nếu bạn sống ở các bờ biển Louisiana và Mississippi, hãy thực hiện mọi hành động cần thiết ngay lập tức, vì hôm nay là ngày cuối cùng để có thể bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn,” ông cảnh báo.

Người dân ở Giáo xứ St. Bernard đi mua xăng để tích trữ. (Hình ảnh: Chris Granger / The Times-Picayune / The New Orleans Advocate qua AP)

Bão Ida đã nhanh chóng tăng cường độ vào thứ Sáu từ bão nhiệt đới thành bão cuồng phong, với sức gió 80 dặm / giờ (128 km / giờ), khi nó di chuyển qua miền tây Cuba. Cơn bão sẽ gia tăng sức mạnh khi đi qua vùng biển ấm của Vịnh Mexico.

Vào sáng thứ Bảy, cơn bão Ida nằm cách New Orleans khoảng 440 dặm (710 km) về phía đông nam, di chuyển về phía tây bắc với tốc độ khoảng 16 dặm / giờ (26 km / h), sức gió bình thường. nhiệm vụ chống bão lên đến 85 dặm / giờ (140 km / giờ).

Tại New Orleans, các quan chức thành phố cho biết cư dân phải chuẩn bị cho tình trạng mất điện kéo dài và kêu gọi những người cao niên xem xét việc sơ tán.

Bão Ida sẽ là thách thức mới nhất đối với hệ thống cống cũ kỹ của New Orleans. Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, thành phố cho biết họ đang chuẩn bị máy bơm và máy phát điện để đối phó với lũ lụt. Tuy nhiên, lượng nước mưa quá nhiều cũng có thể làm cho hệ thống bơm hoạt động kém hiệu quả.

Ngư dân cầm bẫy cua để sơ tán kẻo sóng lớn làm hư, mất cua. (Hình ảnh: Chris Granger / The Times-Picayune / The New Orleans Advocate qua AP)

Đồng thời, các bệnh viện ở New Orleans cũng đang phải gồng mình chống chọi với đợt bùng phát lần thứ tư của đại dịch COVID-19. Các nhà chức trách quyết định không sơ tán bệnh nhân khỏi các bệnh viện ở New Orleans vì không còn nơi nào để đi vì các bệnh viện từ Texas đến Florida hiện đã kín chỗ, Tiến sĩ Y tế Thành phố New Orleans cho biết.

Tổng thống Joe Biden đã thông qua tuyên bố khẩn cấp liên bang cho Louisiana trước khi cơn bão đổ bộ. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết FEMA có kế hoạch cử 150 nhân viên cứu thương và khoảng 50 xe cứu thương đến Vịnh Mexico để giúp các bệnh viện gặp khó khăn. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *