Bão mùa Đông tiếp tục đem giá lạnh, băng tuyết tới 100 triệu người dân Mỹ

  • by

Bão mùa Đông tiếp tục đem giá lạnh, băng tuyết tới 100 triệu người dân Mỹ

HOUSTON, Texas (AP) – Thời tiết mùa Đông lạnh gay gắt năm nay đã tạo nhu cầu vượt hẳn khả năng đối phó của các hệ thống cung cấp điện, vốn đã không chuẩn bị cho tình trạng thay đổi khí hậu, khiến hàng triệu người không có điện trong lúc nhiệt độ xuống thấp kỷ lục ở khu vực miền Trung nước Mỹ hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai.

Có ít nhất 20 người đã thiệt mạng vì lý do thời tiết, trong khi nhiều người khác bị lạnh cóng ngay trong nhà của họ. Ở khu vực Houston, tiểu bang Texas, một gia đình chết do ngộp thán khí xả ra từ chiếc xe hơi nổ máy, đậu trong nhà để xe; một gia đình khác chết vì hỏa hoạn từ lò sưởi.

Một người dân xúc tuyết ở Hutto, Texas. (Hình: Ricardo B. Brazziell/Austin American-Statesman via AP)

Các chuyên gia khí tượng nói rằng tình trạng lạnh ghê gớm hiện nay là do bầu gió xoáy ở Bắc Cực (polar vortex), hiện đang ngày càng thấy xuất hiện nhiều ở các vĩ độ thấp hơn và ở lâu hơn. Các khoa học gia nói rằng tình trạng nhiệt độ địa cầu ấm dần do con người gây ra cũng một phần khiến bầu gió xoáy tiến về phía Nam thường xuyên hơn.

Một gia đình trong căn nhà ở Pflugerville, Texas, giữ ấm bằng cách hát với nhau. (Hình: Ricardo B. Brazziell/Austin American-Statesman via AP)

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) hôm Thứ Tư nói rằng có hơn 100 triệu người dân Mỹ sống trong các khu vực đang có báo động về thời tiết, trong lúc thêm một trận bão khác kéo tới Texas và một số nơi trong vùng Southern Plains như New Mexico và Oklahoma.

Các công ty điện lực từ Minnesota xuống tới Texas và Mississippi đều phải tiến hành kế hoạch luân phiên cúp điện để giảm bớt sức ép lên các hệ thống truyền tải điện, do nhu cầu tăng quá cao trong lúc nhiệt độ xuống mức thấp kỷ lục ở khắp mọi thành phố.

Người dân Houston mang bình đi mua khí đốt. (Hình: Brett Coomer/Houston Chronicle via AP)

Có gần 3 triệu khách hàng tiếp tục không có điện vào lúc sáng sớm ngày Thứ Tư ở Texas, Louisiana và Mississippi, cùng hơn 200,000 khách hàng khác ở các tiểu bang nằm dọc theo rặng Appalachia và khoảng 200,000 ở khu vực Tây Bắc Mỹ.

Trận bão mới nhất vào ngày Thứ Tư này dự trù sẽ đem tuyết và băng đá tới vùng Tây Texas, Arkansas và Mississippi Valley trước khi tiến vào vùng Đông Bắc Mỹ hôm Thứ Năm. Báo động bão mùa Đông được đưa ra từ Baltimore cho tới Boston, trong khi Texas chuẩn bị đối phó với thêm mưa lạnh và tuyết.

Đèn giao thông không hoạt động ở Odessa, Texas do mất điện. (Hình: Jacob Ford/Odessa American via AP)

Tình trạng mất điện trầm trọng nhất cho tới nay là ở Texas, nơi giới hữu trách yêu cầu cơ quan điều hành thiên tai FEMA cung cấp 60 máy phát điện, dự trù ưu tiên cho các bệnh viện và nhà dưỡng lão. Tiểu bang cũng mở ra 35 nơi tạm trú để cho khoảng hơn 1,000 người có chỗ sưởi ấm.

Cơ quan điều hành hệ thống truyền tải điện ở Texas, có tên Electric Reliability Council of Texas (ERCOT), vào sáng ngày Thứ Tư cho biết đã tái lập cung cấp điện cho 600,000 căn nhà và cơ sở doanh nghiệp tính tới khuya ngày Thứ Ba, nhưng còn khoảng 2.7 triệu chưa có điện. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *