Bão tuyết cản trở vận chuyển sáu triệu liều thuốc vaccine COVID-19 ở Mỹ

  • by

Bão tuyết cản trở vận chuyển sáu triệu liều thuốc vaccine COVID-19 ở Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Các trận bão tuyết lớn lao ở vùng Trung Tây Mỹ cũng như ở Texas đang cản trở việc vận chuyển 6 triệu liều vaccine chống COVID-19 đến các tiểu bang, theo giới chức cao cấp y tế Mỹ hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Hai.

Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đặc trách đối phó COVID-19, ông Andy Slavitt, cho biết việc trì trệ này liên hệ tới số lượng vaccine trung bình giao trong ba ngày, theo bản tin của CNBC.

Bão tuyết khiến kẹt đường xa lộ ở Killeen, Texas. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Trong cuộc họp báo, ông Slavitt nói rằng “Nhiều tiểu bang tạm thời vượt qua trở ngại này nhờ vào thuốc còn tồn kho.”

Sự trì trệ trong việc vận chuyển vaccine là do ùn tắc bởi thời tiết xấu tại ba điểm chính trong hệ thống phân phối, theo ông Slavitt. Các kho tập trung chuyển hàng của UPS, FedEx và McKesson đều cho hay không có đủ nhân sự làm việc.

Theo ông Slavitt, các công ty này nói rằng nhân viên của họ không thể đi làm vì trời đổ tuyết phủ dày đặc, do vậy không có ai đóng các thùng vaccine, ống chích và các món cần dùng khác.

Đường giao thông bị đóng cũng cản trở việc chuyển vaccine giữa nhà máy sản xuất và các địa điểm tập trung chuyển hàng. Ngoài ra, có hơn 2,000 địa điểm phân phối vaccine cũng không thể nhận lượng thuốc được chuyển giao vì ở trong các khu vực bị mất điện, ông Slavitt cho hay.

Ông giải thích là vì các đòi hỏi nghiêm ngặt liên quan đến việc giữ thuốc ở độ cực lạnh, giới hữu trách thấy rằng tốt nhất là giữ các chuyến hàng này lại, thay vì là gửi đến những nơi có thể phải vứt bỏ nếu không được sử dụng trong vòng ba ngày.

Ông Slavitt thông báo rằng do tình hình thời tiết có phần cải thiện, khoảng 1.4 triệu liều thuốc đang được gửi ra hôm Thứ Sáu. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *