Bất mãn Trump xách động gây loạn tại Quốc Hội, bộ trưởng giáo dục từ chức

Bất mãn Trump xách động gây loạn tại Quốc Hội, bộ trưởng giáo dục từ chức

WASHINGTON, DC (NV) – Những người biểu tình gây bạo loạn tại Quốc Hội Mỹ dưới sự kích động của Tổng Thống Donald Trump đã gây ra một phản ứng mạnh tại Toà Bạch Ốc là nhiều giới chức chính phủ quyết định từ nhiệm, trong đó có hai thành viên nội các.

Sau khi bà Elaine Chao, bộ trưởng giao thông, từ chức vào buổi sáng Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, đến chiều bà Betsy DeVos, bộ trưởng giáo dục, cũng gửi ra lá thư với quyết định tương tự, theo nhật báo The Washington Post.

Bà Betsy DeVos, bộ trưởng giáo dục, gửi thư xin từ chức bắt đầu ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong lá thư từ chức gửi đến Tổng Thống Trump, bà DeVos tuyên bố việc bạo động của các ủng hộ viên tổng thống tại Quốc Hội, biểu tượng quyền lực linh thiêng của nền Cộng Hoà Hiệp Chúng Quốc, trở thành bước ngoặt thay đổi nhận thức của bà.

“Đáng lẽ, đây là lúc công chúng ghi nhận những thành quả của chính quyền của ông. Thay vào đó, chúng ta phải ‘dọn dẹp’ bãi rác mà những người ủng hộ ông để lại khi gây bạo động tại Quốc Hội,” bà DeVos viết. 

“Đó là hành vi vô ý thức đối với đất nước. Không có gì sai khi nói rằng đó là kết quả xuất phát từ sự xách động của ông, và đây chính là bước ngoặt cho tôi,” vị bộ trưởng thể hiện sự công phẫn, không khoan nhượng.

Bà viết tiếp: “Những đứa trẻ dễ bị gây ấn tượng xấu đang theo dõi tất cả mọi chuyện đang xảy ra và sẽ  bị ảnh hưởng xấu, do chúng ta gây ra.”

“Tôi tin rằng mỗi người chúng ta phải có nghĩa vụ đạo đức để hành xử công chính và là tấm gương nhân cách mà chúng ta muốn trẻ em noi theo. Chúng ta phải để lại cho con cháu thấy một nước Mỹ tốt đẹp hơn những gì đã xảy ra tại Quốc Hội ngày hôm qua.”

Vị bộ trưởng kết thúc lá thư với dòng chữ: “Vì lẽ đó, hôm nay tôi xin từ chức bắt đầu từ ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng, để giữ lời thề của tôi trước Hiến Pháp, với người dân và sự Tự Do của đất nước. Tôi lấy làm vinh dự được đóng góp công sức trong chức vụ này, và sẽ mãi mãi hãnh diện được phục vụ Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ và con em của đất nước .”

Trong một cuộc họp trực tuyến với nhân viên Bộ Giáo Dục hồi Tháng Mười Hai, 2020, bà DeVos yêu cầu mọi người “chống lại” chính sách của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden.

“Thông điệp của tôi là: Chống,” bà DeVos nói. “Phải chống lại tất cả những gì ngăn cản chúng ta làm tốt cho học sinh. Bất cứ gì có thể làm được, phải ưu tiên học sinh, luôn luôn là vậy.” (MPL) [đ.d.]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *