Bầu cử bãi nhiệm California làm ‘chộn rộn’ Little Saigon

  • by

Đăng-Giao / dân việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Cuộc bầu cử đặc biệt của California để quyết định có cách chức Thống đốc Gavin Newsom khỏi chức vụ đã diễn ra trong bầu không khí hào hứng và sôi nổi tại các khu vực xung quanh Little Saigon vào ngày Thứ Ba 14 Tháng Chín.

Ba người gốc Việt, hai người đàn ông chống gậy và một người phụ nữ đi khập khiễng bước vào phòng phiếu tại Trung tâm Cộng đồng Westminster. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Đa số cử tri gốc Việt rủ nhau đi bỏ phiếu đã điền sẵn, đóng dấu và ký tên vào lá phiếu.

Một trong những địa điểm bỏ phiếu có đông người Việt nhất là Trung tâm Thể thao & Giải trí Garden Grove nằm cạnh trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, ngay trung tâm Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt kiều đông nhất nên rất thuận tiện cho việc Mọi người. Cử tri Việt Nam.

Ông Dương Quang Lâm, cư dân Westminster, nói: “Tôi đã đăng ký bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt hơn 15 năm, kể từ khi tôi trở thành công dân.

Anh giải thích: “Tôi biết chữ chỉ đủ để thi quốc tịch nên tôi cần nhiều thời gian suy nghĩ. Ở nhà, khi thấy từ nào không hiểu, tôi luôn tra từ điển, hoặc gặp một người đàn ông hay phụ nữ nào đó mà tôi không biết, tôi ‘Google nó’ nhưng đến phần thăm dò, tôi lo lắng và không suy nghĩ. . “

Một người đàn ông gốc Việt “dám” kêu cứu bên ngoài điểm bỏ phiếu. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Anh thoải mái chia sẻ: “Tôi đã bỏ phiếu chống lại ông Newsom vì ông ấy quá ‘dân chủ’, lo cho những người dân sống trong khu vực bất hợp pháp hơn là lo cho những người đóng thuế”.

Anh vui vẻ cho biết: “Nếu nhận được tấm séc 600 USD, tôi có thể đổi ý, nhưng đợi mãi không thấy gì, tôi ‘bỏ phiếu đồng ý’ cho nó. “Xin lỗi Newsom!”

Các cử tri khác cũng rất vui khi đóng góp.

Một người phụ nữ chỉ cho biết họ Việt Nam của mình là Trần, nói bằng tiếng Anh: “Tôi không nói tôi bỏ phiếu cho ai, nhưng tôi có thể nói rằng California là vùng đất của Đảng Dân chủ. ‘Ông. Cựu Tổng thống ‘đã khiến tôi phát ngán với nền Cộng hòa. “

Một người đàn ông Việt Nam ở gần đó lập tức cau có, định nói gì đó nhưng một người đàn ông da trắng to lớn đã nắm tay cô đi thẳng vào phòng phiếu.

Trong sân, một vài người vừa bỏ phiếu xong, tụ lại một góc.

Hàng dài cử tri tại Phòng Thương mại Westminster. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Bà Lê An Phước nói: “Ăn cây nào, rào cây ấy. Vợ chồng tôi đau ốm nhiều năm rồi, nếu không có đảng Dân chủ thì không lo viện phí được ”.

Cô ấy nói thêm: “Bây giờ thống đốc đang ở trong tình trạng ‘sụp đổ’ mà tôi không bỏ phiếu cho ông ấy, điều đó quá tệ. Tôi không mất gì cả, tôi chỉ làm việc chăm chỉ ”.

Một người đàn ông giấu họ, chỉ nêu tên Việt Nam là Thắng thì thào: “Tôi bầu giữ anh Newsom, nhưng tôi phải nói với bạn bè là tôi bầu cho người khác vì bạn bè không hiểu, luôn bênh vực. nền cộng hòa, Sai là sai, hoàn toàn vô lý ”.

Một địa điểm khác được đông đảo cử tri gốc Việt tham gia là Trung tâm Cộng đồng Westminster gần tòa thị chính thành phố.

“Tôi đã tình nguyện ở đây từ năm 2020, trong cuộc tranh cử cách chức Thị trưởng Tạ Đức Trí với Nghị viên Kimberly Ho và Phó Thị trưởng Charlie Chi Nguyễn cho đến tận bây giờ. Tôi thấy rằng người dân của tôi thường bỏ phiếu sớm hơn các dân tộc khác. Nhưng đó chỉ là ý kiến ​​cá nhân “, một tình nguyện viên chia sẻ trong giờ giải lao.” Về phần mình, tôi chỉ nói tranh cử tổng thống, tôi bầu cho ông Biden. Vậy thôi “.

Các cử tri tuân thủ quy định COVID-19, đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2 mét. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Một địa điểm quen thuộc khác đối với người Việt Nam là Phòng Thương mại Westminster, ở góc đường Beach và Hazard.

Vì đã điền phiếu bầu ở nhà nên cử tri đi bỏ phiếu rất nhiều và bỏ đi rất nhanh. Họ hối hả ra vào như trẩy hội.

Ông William Nguyễn bước ra khỏi xe sau khi bỏ phiếu bầu chọn.

Ông nói: “Tôi ‘bỏ phiếu đồng ý’ vì vào tháng 3 năm 2019, ông Newsom đã nói một câu làm ảnh hưởng đến ba hoặc bốn tiệm nail của con gái tôi và vợ tôi. Tại sao ‘anh ấy’ không nói những điều xấu về nhà hàng Trung Quốc? Chắc chắn là sợ nó. Hay bạn thực sự kinh doanh với nó? ”

Sau giờ ăn trưa, số lượng cử tri đến phòng bỏ phiếu tăng lên và số người xếp hàng dài tại Trung tâm Courtyard trên Main Street, Garden Grove, tạo thành một đường ngoằn ngoèo.

Một phụ nữ Việt Nam vui vẻ ra về sau khi hoàn thành nghĩa vụ công dân. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Ông Danh Lê, cư dân Garden Grove, cho biết: “Tôi đã bầu ông Newsom rồi và cũng đã chọn người thay thế vào cuối tuần rồi, nhưng sáng nay tôi đổi ý nên đang đi làm, phải xin phép. rời đi để đi ra đây. Đăng ký một phiếu bầu mới. Cái cũ tôi nhờ họ vứt đi ”.

Bella Nguyễn, cư dân Garden Grove, chậm rãi nói: “Tôi muốn ông Gavin Newsom ở lại vì ông ấy đã đưa California vượt qua những khó khăn trong đại dịch.”

Cô nhấn mạnh: “Chẳng ai dại gì mà ‘đổi ngựa giữa dòng’. Ông Newsom thậm chí có thể là tổng thống. “

Nhờ cuộc bầu cử bất thường này, Little Saigon trở nên “sầm uất”. [đ.d.]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *