Belarus ra lệnh trục xuất đại sứ Pháp

MINSK, Belarus (NV) – Nicolas de Lacoste, đại sứ Pháp tại Belarus, đã rời khỏi đất nước sau khi chính quyền địa phương ra lệnh trục xuất.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán xác nhận với hãng tin AFP rằng Đại sứ Nicolas de Lacoste đã rời Belarus vào Chủ nhật, ngày 17 tháng 10.

Pháp và các nước EU khác đồng ý với việc người Belarus phản đối chiến thắng của Alexander Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 (Ảnh: STRINGER / AFP qua Getty Images)

Ông de Lacoste, 57 tuổi, được bổ nhiệm làm đại sứ Pháp tại Minsk, thủ đô Belarus, vào cuối năm ngoái.

Pháp, giống như các nước EU khác, đã không công nhận chiến thắng của Alexander Lukashenko trong nhiệm kỳ thứ sáu sau cuộc bầu cử vào tháng 8 năm ngoái trong bối cảnh phe đối lập cáo buộc gian lận bầu cử. đến các cuộc biểu tình đông đảo của người dân Belarus.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Đại sứ quán Pháp cho biết: “Bộ Ngoại giao Belarus đã yêu cầu đại sứ rời Minsk trước ngày 18 tháng 10.”

“Đại sứ de Lacoste đã chào tạm biệt các nhân viên và ghi lại một video thông điệp gửi đến người dân Belarus. Đoạn video sẽ xuất hiện trên trang web của đại sứ quán vào sáng thứ Hai ”.

Liên minh châu Âu đã nhiều lần cho biết họ không coi cuộc bầu cử vào tháng 8 ở Belarus là “tự do và công bằng” và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chế độ của ông Lukashenko.

Nhưng bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Lukashenko cho đến nay vẫn nắm giữ quyền lực và nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ đồng minh Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Alexander Lukashenko, 67 tuổi, người đã cai trị Belarus từ năm 1994, đã đáp trả các cáo buộc gian lận để nắm quyền bằng cách cáo buộc các chính phủ Tây Âu kích động biểu tình và cắt đứt quan hệ. với một số quốc gia trong Liên minh Châu Âu trong những tháng gần đây. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *