Bị Bắc Kinh ‘đe dọa trầm trọng,’ Đài Loan chi gần $9 tỷ mua võ khí mới

  • by

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Chính phủ Đài Loan hôm thứ Năm, 16 tháng 9, đã công bố dự thảo đề xuất chi thêm 8,69 tỷ USD trong 5 năm tới cho lĩnh vực quốc phòng, bao gồm cả việc mua tên lửa mới, để đáp ứng nhu cầu. Việc tăng cường hệ thống vũ khí trước “mối đe dọa nghiêm trọng” từ chính quyền Bắc Kinh là cấp thiết.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Tsai Ing-wen) coi việc nâng cấp quân đội và tăng ngân sách quốc phòng là ưu tiên hàng đầu của chính phủ bà, đặc biệt là trước các hành động của nước ngoài. Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự và ngoại giao đối với Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen phát biểu trước chiến hạm mới của Hải quân Đài Loan. (Ảnh: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Số tiền này bổ sung cho hơn 4 tỷ USD vào ngân sách quốc phòng năm 2022 và cần có sự chấp thuận của Quốc hội Đài Loan, nơi đảng cầm quyền chiếm đa số.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng, khiến nước này đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực quốc phòng.

Thứ trưởng Quốc phòng Wang Shin-lung nói với báo chí rằng tất cả vũ khí mới sẽ được sản xuất trong nước, mặc dù Mỹ sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp vật liệu và công nghệ quan trọng.

Tổng thống Tsai Ing-wen thăm nhà máy sản xuất tàu ngầm của Hải quân Đài Loan tại thành phố Cao Hùng. (Ảnh: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Đài Loan từ lâu đã muốn chứng minh rằng họ có thể tự vệ, đặc biệt là trong bối cảnh nghi ngờ về việc liệu Hoa Kỳ có giúp đỡ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công hay không.

“Chỉ khi chúng tôi có thể đảm bảo an ninh của mình và thể hiện quyết tâm thì cộng đồng quốc tế mới tôn trọng chúng tôi”, Lo Ping-cheng, phát ngôn viên nội các Đài Loan, nói. Những người khác chỉ giúp chúng ta nếu chúng ta cố gắng tự giúp mình ”.

Một chiến hạm cao tốc, trang bị tên lửa cực mạnh của Đài Loan. (Ảnh: Benjamin Yeh / AFP qua Getty Images)

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, các loại vũ khí mới mà quân đội Đài Loan có kế hoạch mua bao gồm tên lửa hành trình và tàu chiến. Hải quân Đài Loan đang sử dụng tàu chiến tốc độ cao, mang tên lửa có thể tiêu diệt hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, và đang tiến tới đóng tàu ngầm. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *