Bị công luận chỉ trích việc tiêu hủy đàn chó 15 con, bí thư Cà Mau ngụy biện

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng phản ứng của dư luận là “không phù hợp” với vụ 15 con chó và một con mèo bị tiêu hủy ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

“Dù có xử lý vội vàng thì mục đích cũng chỉ để bảo vệ người dân. Tôi đề nghị chủ tịch huyện Trần Văn Thời xem anh em xử lý việc này đúng hay sai, sau đó tỉnh sẽ xử lý đàng hoàng ”, ông Hải phản đối.

Khu vực cách ly nơi xảy ra vụ tiêu hủy chó. (Ảnh: Dân Trí)

“Nhiều người nói Cà Mau thế này thế kia, nhưng sự thật không phải vậy. Tỉnh đang lo cho hàng chục nghìn người về quê ăn uống, cách ly để đảm bảo an toàn, trong khi hệ thống y tế của Cà Mau còn yếu kém ”, ông Hải biện minh thêm với báo Zing.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Tấn Công, chủ tịch huyện Trần Văn Thời, bênh vực: “Động cơ của anh là phục vụ công tác phòng chống dịch nhưng hơi vội vàng. Qua xét nghiệm, những con chó này đều dương tính đối với một loại vi-rút. ”

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo Zing vào tối 11/10, ông Công xác nhận bà Đỗ Kim Chi, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Khánh Hưng, chịu nhiều áp lực sau vụ tiêu hủy chó mèo và đã xin nghỉ việc.

“Mấy ngày nay, trạm trưởng trạm y tế xã Khánh Hưng huyết áp có lúc lên 200. Nhiều người nhắn tin đe dọa chị nên chị rất áp lực. Huyện đã cử cán bộ đến gặp người phụ nữ này để động viên ”, ông Công nói.

Ngày 10/10, mạng xã hội xôn xao trước thông tin đàn chó được vợ chồng anh Phạm Minh Hùng chở bằng xe máy xuống Cà Mau bị cơ quan chức năng “tiêu hủy” vì “sợ lây bệnh”. ” ‘đã gây phẫn nộ dư luận trong nước, báo chí nước ngoài đưa tin.

“Cách đây vài ngày, một Facebooker minh họa clip Hùng và chị gái bế 15 đứa trẻ với câu: ‘Ở Việt Nam chỉ có chó là không bị bỏ lại.” Tôi ngưỡng mộ ý nghĩa của câu này, ai mà ngờ 15 đứa trẻ trở về nhà an toàn lại bị chặt đầu mà không có lý do ‘dương tính với virus’. Nhớ lại việc tiêu hủy gia cầm nhiễm H5N1 và lợn nhiễm vi rút “lợn tai xanh”, tôi vẫn không khỏi rùng mình. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nước CHXHCN Việt Nam chống dịch cực đoan như Bộ Y tế hiện nay: Nếu một con gia cầm dương tính với H5N1 thì điểm la bàn ở trang trại đó sẽ quay bán kính 1,5 km để tiêu diệt toàn bộ trại gà (không nhưng). bị nhiễm) nằm trong vòng tròn đó.

Tôi chứng kiến ​​cảnh cán bộ thú y thuê xe đào hố, ném hàng nghìn con gà xuống hố chất đốt rồi thiêu sống, gà kêu trời, người nông dân kêu trời! Tôi chứng kiến ​​cảnh thiêu sống ‘heo tai xanh’ ở huyện Tân Phú, Đồng Nai (bắt xe tải chở heo nhiễm bệnh từ Lâm Đồng), heo chạy lên miệng hố như ngọn đuốc sống. Tôi không dám nhìn và van xin đại úy thú y điện giật chết rồi đốt ”, cựu nhà báo Mai Bá Kiểm viết trên trang cá nhân.

Trong khi đó, nguyên tổng thư ký báo Thanh Niên Hoàng Hải Vân cho rằng: “Không có bằng chứng khoa học hay thực tế nào cho thấy chó, mèo truyền ‘đại dịch’ này cho người”. Và nói, “Đối với hầu hết mọi người, chó không phải là vật nuôi. Chó là bạn của con người. Yêu thương động vật có nghĩa là yêu thương tất cả đồng loại của mình. Còn việc đối xử tàn ác với động vật vô tội làm bạn với con người thì không thể tin được ‘lực lượng có trách nhiệm’, vì ác với chó vô tội thì lại ác với con người. Con người không có khoảng cách ”.

Đàn chó được vợ chồng anh Phạm Minh Hùng, quê ở Long An chở về Cà Mau. (Hình ảnh: Ảnh chụp màn hình)

Còn chị Bạch Mai, cựu phóng viên Phụ nữ TP.HCM thì thốt lên: “15 chú chó dễ thương, không chê chủ nghèo, đã cùng chủ vượt qua một chặng đường dài để về quê. Và, cuối cùng chúng tưới nước, đập đầu cho đến chết! Ai là người đủ ác độc để cướp đi mạng sống của những sinh vật tội nghiệp đó? Tại sao lại có thể?

“Tôi thực sự không muốn đọc nữa, không muốn biết phải đối mặt với những người không có tim, không có não như thế nào nữa vì tôi đã thấy có dấu hiệu gian dối trong cách giải thích của chính quyền …” nhà thơ Khánh Chi bày tỏ trên trang cá nhân. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *