Bị tin tặc tấn công, công ty đường ống xăng dầu từ Texas tới New Jersey ngưng hoạt động

Bị tin tặc tấn công, công ty đường ống xăng dầu từ Texas tới New Jersey ngưng hoạt động

NEW YORK, New York (NV) – Colonial Pipeline, công ty điều hành hệ thống đường ống dẫn xăng dầu lớn hàng đầu ở Mỹ, hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Năm, loan báo phải tạm dừng vận chuyển nhiên liệu do bị tấn công điện toán, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Hệ thống đường ống của Colonial Pipeline đưa nhiên liệu từ các nhà máy lọc ở vùng Vịnh Mexico đến các tiểu bang đông đảo cư dân vùng Đông và Nam nước Mỹ. Công ty này mỗi ngày vận chuyển khoảng 2.5 triệu thùng xăng, dầu diesel, dầu máy bay phản lực và các sản phẩm khác được chế biến từ dầu thô, qua hệ thống đường ống dài khoảng 5,500 dặm (8,850 km).

Các bồn chứa nhiên liệu của Colonial Pipeline tại Linden, New Jersey. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan, File)

Công ty Colonial Pipeline nói họ vận chuyển khoảng 45% lượng nhiên liệu cung cấp cho vùng Miền Đông nước Mỹ.

Công ty cho biết rằng họ thấy bị tấn công hôm Thứ Sáu và đóng toàn bộ hệ thống để ngăn chặn sự lây lan của mối đe dọa này. Colonial Pipeline nói nay phải tạm ngưng hoạt động vận chuyển nhiên liệu, và một số hệ thống máy tính của họ cũng bị ảnh hưởng.

Colonial nói đã nhờ một công ty chuyên về an ninh mạng mở cuộc điều tra, và thông báo sự việc với cơ quan cảnh sát cùng là các cơ quan công lực liên bang.

Công ty không cho biết thêm chi tiết gì khác hoặc đường ống bị đóng trong bao lâu.

Việc tạm ngưng hoạt động hệ thống đường ống có thể ảnh hưởng tới giá xăng dầu, tùy thuộc vào thời gian bị đóng. Nếu nhiên liệu không được chuyển đi, giá xăng dầu ở vùng Vịnh Mexico có thể giảm xuống hơn nữa, trong khi giá ở khu vực miền Đông, như ở New York, có thể tăng lên.

Trước đây Colonial từng phải đóng hệ thống vận chuyển xăng của mình trong thời gian có bão Harvey ở vùng Vịnh Mexico vào năm 2017. Vào thời gian đó, giá nhiên liệu tăng lên gấp 4, 5 lần so với giá bình thường. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *