Biden ca ngợi nỗ lực di tản khỏi Kabul là ‘thành công lớn lao’

  • by

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba 31/8 đã có bài phát biểu đánh dấu sự kết thúc chính thức của chiến tranh Afghanistan, kêu gọi không vận quân sự để sơ tán hơn 120.000 người Mỹ, Afghanistan và các đồng minh khỏi Kabul. là một “thành tựu tuyệt vời”, mặc dù hiện nay có hơn 100 công dân Mỹ và hàng nghìn người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước nhưng không thể.

Khoảng 24 giờ sau khi chiếc máy bay vận tải C-17 cuối cùng của Không quân Mỹ cất cánh từ sân bay Kabul, Tổng thống Biden đã cực lực bảo vệ quyết định chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và rút toàn bộ quân đội. trước thời hạn 31/8.

Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu về việc kết thúc chiến tranh ở Afghanistan. (Hình ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

“Tôi không muốn kéo dài cuộc chiến bất tận này”, Biden nói. Và tôi cũng không muốn có một cuộc rút lui bất tận. “

Tổng thống Biden đang phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, bao gồm cuộc rút quân được coi là hỗn loạn và bạo lực, bao gồm một vụ đánh bom liều chết khiến 13 quân nhân Mỹ và 169 người Afghanistan thiệt mạng. mạng.

Ông đã bị các đảng viên Cộng hòa chỉ trích vì cách ông tiến hành cuộc sơ tán, mặc dù đã đưa hơn 120.000 người ra khỏi sân bay Kabul chỉ trong hơn hai tuần.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden trả lời rằng khó khăn trong việc rút quân sau hai thập kỷ chiến tranh là không thể tránh khỏi, cho dù được chuẩn bị và thực hiện tốt đến đâu.

Biden tiếp tục: “Đối với những người muốn chúng tôi ở lại Afghanistan thêm một thập kỷ, tôi muốn hỏi câu hỏi này: ‘Lợi ích quốc gia quan trọng để làm điều đó là gì? Tôi không tin rằng sự an toàn và an ninh của nước Mỹ sẽ được tăng lên bằng cách tiếp tục để lại hàng nghìn lính Mỹ ở Afghanistan và tiếp tục chi hàng tỷ đô la ở đây. ”

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, Tổng thống Biden cho biết các chỉ huy quân đội đã đồng ý chấm dứt cuộc không vận thay vì kéo dài nó. Ông cho biết đã yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken làm việc với các đồng minh quốc tế để buộc Taliban giữ lời hứa để người Mỹ và những thường dân khác muốn rời đi trong những ngày tới.

Blinken cho biết số lượng công dân Hoa Kỳ vẫn còn ở Afghanistan là dưới 200 người, “nhưng nhiều khả năng là khoảng 100 người”, và cho biết Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa họ trở lại Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden nói rằng phần lớn công dân Mỹ còn lại ở Afghanistan là hai quốc tịch và cam kết sâu sắc với đất nước này, vì lý do gia đình hoặc vì lý do khác.

Thiếu tướng Chris Donahue, tư lệnh Sư đoàn Dù 82, là người cuối cùng lên chiếc C-17 để bay ra khỏi sân bay Kabul. (Hình ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ qua Getty Images)

Các ủy ban quốc hội Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tổ chức các phiên điều trần trong những ngày tới để tìm hiểu về những gì họ coi là sai lầm trong những tháng cuối cùng của sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-California) gọi việc xử lý sơ tán của chính quyền Biden là “thất bại quân sự lớn nhất của chính phủ mà tôi từng thấy trong đời.” (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *