Biden chỉ trích hành động ‘đe dọa’ của Trung Quốc đối với Đài Loan

WASHINGTON, DC (NV) – Theo hãng tin AFP, Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 Tháng Mười, đã chỉ trích các hành động “đe dọa” của Trung Quốc đối với Đài Loan, trong một bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, cũng có sự tham dự của thủ tướng Trung Quốc, theo hãng tin AFP.

Tình hình eo biển Đài Loan hiện đang rất căng thẳng khi Bắc Kinh gia tăng các hành động khiêu khích bằng máy bay chiến đấu nhắm vào Đài Loan, một quốc gia dân chủ, nhưng Trung Quốc vẫn coi là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày tới. đồng ý, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Tổng thống Joe Biden tham dự qua màn hình cuộc họp ASEAN thường niên. (Ảnh: Nicholas Kamm / AFP qua Getty Images)

Qua màn hình, Tổng thống Biden nói rằng Mỹ “rất lo ngại về các hành động đe dọa của Trung Quốc trên eo biển Đài Loan”, vì nó đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Biden đã tham dự cuộc họp của lãnh đạo 18 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, cuộc họp phải thực hiện qua màn hình trong năm nay do đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng có mặt tại cuộc họp, cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan. Tuần trước, ông Biden nói trong một diễn đàn rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu nước này bị Trung Quốc xâm lược.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng kêu gọi Đài Loan tham gia vào các tổ chức của Liên Hợp Quốc, khiến Bắc Kinh nhấn mạnh rằng Đài Loan không có quyền gia nhập cơ quan quốc tế. .

Cũng trong ngày thứ Tư, Biden nói, “Hoa Kỳ ủng hộ tự do hàng hải, mở rộng các tuyến đường biển và luồng hàng hóa không bị cản trở, kể cả ở Biển Đông.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *