Biden cho dân Hồng Kông trốn chạy đàn áp có chỗ nương náu tạm thời

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm, 5 tháng 8, đã cho những người Hồng Kông chạy trốn khỏi sự đàn áp của chính quyền Cộng sản Trung Quốc về quyền tự do và nhân quyền một nơi ẩn náu tạm thời.

Ông Biden đã ký một lệnh hành pháp cho phép những người Hồng Kông hiện đang sống ở Mỹ ở lại và làm việc trong 18 tháng, một hành động có khả năng khiến Bắc Kinh thêm giận dữ.

Cảnh sát Hong Kong tại tòa án của những người đấu tranh cho tự do và dân chủ. (Ảnh: AP Photo / Vincent Yu)

Quyết định này được đưa ra nhằm phản ứng trước việc Trung Quốc thực hiện các luật an ninh quốc gia, trong những tháng gần đây, đặc biệt nhắm vào người dân Hồng Kông, tước đi những quyền tự do tối thiểu mà họ được cấp. đã hứa khi vùng đất này được Anh giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Trước những vụ bắt bớ và xét xử chính trị, đối mặt với việc bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và ngăn cản bầu cử tự do và cho phép phe đối lập tồn tại”. về mặt chính trị, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để hỗ trợ người dân Hong Kong ”.

Cảnh sát Hồng Kông cho đến nay đã bắt giữ ít nhất 100 đối thủ chính trị, nhà hoạt động dân quyền và người biểu tình, dựa trên các quy định của luật an ninh.

Một nhà hoạt động bị cảnh sát Hong Kong bắt đi. (Ảnh: Peter Parks / AFP qua Getty Images)

Quốc hội Hồng Kông, theo lệnh của Bắc Kinh, cũng thực hiện các thay đổi đối với luật bầu cử để giảm số lượng đại diện do người dân trực tiếp bầu và ủy ban bầu cử, với đại đa số là ủng hộ Bắc Kinh. , có nhiều quyền hơn để đề cử người vào Quốc hội.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ, với hàng triệu người tham dự, để đòi hỏi quyền tự do dân sự, “lời hứa về một Hong Kong dân chủ giờ đã phai nhạt.”

Trung Quốc bày tỏ sự tức giận trước các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Hồng Kông, gọi đây là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *