Biden chọn cựu đối thủ tranh cử Buttigieg làm bộ trưởng Giao Thông

  • by

Biden chọn cựu đối thủ tranh cử Buttigieg làm bộ trưởng Giao Thông

WILMINGTON, Delaware (NV) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã chọn ông Pete Buttigieg, cựu đối thủ của ông trong thời gian tranh cử sơ bộ đảng Dân Chủ, làm bộ trưởng Giao Thông chính phủ tới, theo các nguồn tin thông thạo cho hãng thông tấn Reuters hay.

Bản tin Reuters hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai, nói rằng ông Buttigieg, 38 tuổi, cựu thị trưởng thành phố South Bend ở Indian, người chưa hề giữ chức vụ gì trong chính quyền liên bang, sẽ là người thuộc giới đồng tính LGBTQ đầu tiên được đề cử vào nội các của ông Biden, và nếu được thông qua, sẽ là bộ trưởng giới LGBTQ đầu tiên của nội các qua được vòng chuẩn thuận của Thượng Viện Mỹ.

Ông Pete Buttigieg, người được Tổng Thống đắc cử Joe Biden chọn làm bộ trưởng Giao Thông. (Hình: DNCC via Getty Images)

Trong thời gian qua có nhiều tin đồn nói ông Buttigieg được ngắm đến cho một số chức vụ khác trong chính phủ Biden. Trong chức vụ bộ trưởng Giao Thông, ông Buttigieg sẽ có cơ hội dùng các kinh nghiệm về phát triển đô thị của mình vào việc điều hành một cơ quan chính phủ liên bang lớn lao, chịu trách nhiệm điều hành các xa lộ, cầu cống, hệ thống chuyên chở công cộng, gồm cả đường hàng không và hệ thống xe lửa, xe điện.

Ông Buttigieg rút khỏi cuộc tranh cử sau chiến thắng của ông Biden ở South Carolina hồi Tháng Hai, và nhanh chóng bày tỏ hậu thuẫn cho ông Biden, trợ giúp nhiều cho ông Biden trên mặt truyền thông vào những tuần lễ cuối cùng của cuộc vận động tranh cử.

Ông Buttigieg gặp sự chống đối của giới lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu ở Indiana, vì cho rằng ông không mạnh mẽ trong việc chống tình trạng kỳ thị chủng tộc ở thành phố South Bend và cũng không tạo cơ hội cho người da đen được hưởng sự thịnh vượng kinh tế. Ông Buttigieg trong thời gian qua đã bác bỏ các cáo buộc này.

Ông Biden trong khi đó tỏ vẻ không quan tâm về những đòi hỏi của các phe nhóm là phải bổ nhiệm nhân sự theo đề nghị của họ. Việc đề cử ông Buttigieg sẽ giúp ông Biden hoàn thành lời hứa có một nội các đa dạng. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *