Biden công bố kế hoạch $1,900 tỷ chặn virus, phục hồi kinh tế Mỹ

Biden công bố kế hoạch $1,900 tỷ chặn virus, phục hồi kinh tế Mỹ

WILMINGTON, Delaware (AP) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, công bố một chương trình trị giá $1,900 tỷ nhằm chặn đứng đại dịch COVID-19, gia tăng nỗ lực chích ngừa và cung cấp trợ giúp tài chánh cho người dân Mỹ, chính quyền tiểu bang và địa phương, cũng như cho giới doanh gia hiện đang phải vất vả đối phó với tình hình kinh tế suy sụp kéo dài.

Đề nghị của ông Biden có tên “American Rescue Plan,” sẽ được đệ trình để Quốc Hội Mỹ thông qua, nhằm đạt được mục tiêu là chích được 100 triệu mũi thuốc vaccine trong 100 ngày đầu của chính phủ do ông lãnh đạo, và cũng để tiến tới mục tiêu là mở lại phần lớn các trường học trong nước vào mùa Xuân này.

Tổng Thống đắc cử Biden trình bày kế hoạch chặn COVID-19 và phục hồi kinh tế Mỹ. (Hình: AP Photo/Matt Slocum)

Khi được thực hiện song hành, kế hoạch của ông Biden cho thêm một đợt trợ giúp tài chánh nữa để ổn định nền kinh tế, trong khi cũng giúp các giới chức y tế trên cả nước chặn được sự lây lan của dịch.

Xem Thêm

Liên bang cảnh báo nạn cực đoan bạo động sẽ gia tăng ở Mỹ

Cựu chuyên gia vật lý trị liệu bị bắt vì tham gia bạo loạn ở Quốc Hội

Biden không về DC bằng xe lửa ngày đăng quang vì lo ngại an ninh

Kế hoạch này gồm cả số tiền $1,400 gửi đến cho phần lớn người dân Mỹ, ngoài số tiền $600 đã được Quốc Hội Mỹ chấp thuận mới gần đây, cộng lại sẽ bằng số tiền $2,000 mà ông Biden đã từng kêu gọi trước đó. Chương trình do ông Biden đưa ra cũng sẽ có việc tạm thời gia tăng trợ giúp thất nghiệp là $400 một tuần, và ngưng đuổi nhà hay tịch thu nhà cho tới cuối Tháng Chín năm nay.

Trong kế hoạch của ông Biden cũng có việc gia tăng mức lương giờ tối thiểu lên $15, và thời gian được nghỉ khẩn cấp cho người làm việc ở Mỹ, bất kể đã vào làm việc được bao lâu. Ông cũng đưa ra đề nghị tăng mức giảm thuế cho chi phí trông nom trẻ cho các gia đình.

Lãnh tụ phía Dân Chủ tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, nói rằng kế hoạch của ông Biden sẽ là ưu tiên hàng đầu cho năm nay. Số tiền chi cho dự luật khẩn cấp này sẽ cộng thêm vào mức nợ hàng ngàn tỷ đô la mà chính phủ đã phải vay mượn để trả cho các chi phí thời đại dịch này.

Tuy nhiên, ông Biden nói rằng đây là điều cần thiết vì nếu không nền kinh tế Mỹ sẽ còn sa sút trầm trọng hơn nữa, và mức lãi suất thấp hiện nay cũng giúp chính phủ ít tốn kém hơn khi mượn tiền.

Ông Biden từ lâu nay vẫn khẳng định rằng phục hồi kinh tế và kiểm soát dịch bệnh là hai việc không thể tách rời. Trong bài diễn văn xác nhận chiến thắng bầu cử, ông đã nói: “Công việc của chúng ta khởi sự với kiểm soát dịch COVID-19. Chúng ta không thể phục hồi kinh tế, lập lại đời sống bình thường, cho tới khi chúng ta kiểm soát được dịch.” (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *