Biden công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng $2,000 tỷ

Biden công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng $2,000 tỷ

PITTSBURGH, Pennsylvania (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 31 Tháng Ba, công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng hơn $2,000 tỷ nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng sau đại dịch COVID-19, theo CNBC.

Kế hoạch bao gồm khoảng $2,000 tỷ chi tiêu trong tám năm và sẽ nâng thuế doanh nghiệp lên 28%.

Xe cộ chạy bên cầu Memorial ở Chelsea, Massachusetts, hôm Thứ Tư, 31 Tháng Tư. (Hình minh họa: AP Photo/Steven Senne)

Phát biểu tại một trụ sở nghiệp đoàn ở Pittsburgh, Pennsylvania, Tổng Thống Biden gọi kế hoạch này là khả năng nhìn xa để xây dựng “nền kinh tế sáng tạo mạnh nhất, vững chắc nhất thế giới” – và tạo ra hàng triệu “việc làm lương cao.”

Tòa Bạch Ốc loan báo việc tăng thuế sẽ giúp tài trợ kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trong vòng 15 năm.

Kế hoạch này sẽ:

-Đầu tư $621 tỷ cho cơ sở hạ tầng giao thông như cầu, đường, giao thông công cộng, hải cảng, phi trường, và phát triển xe hơi điện (EV)

-Dành $400 tỷ chăm sóc người Mỹ cao niên và khuyết tật

-Đầu tư hơn $300 tỷ cải thiện cơ sở hạ tầng nước uống, mở rộng Internet tốc độ cao, và nâng cấp mạng lưới điện

-Đầu tư hơn $300 tỷ xây dựng và sửa chữa nhà ở giá rẻ, cũng như xây dựng và nâng cấp trường học

-Đầu tư $580 tỷ cho sản xuất, nghiên cứu và phát triển (R&D), và huấn luyện việc làm ở Mỹ.

Đây là kế hoạch chi tiêu lớn thứ nhì của Tổng Thống Biden sau khi kế hoạch trợ cấp chống COVID-19 trị giá $1,900 tỷ được chuẩn thuận trong tháng này.

“Đây là những khoản mà chúng ta phải đầu tư,” ông Biden nói về việc cải thiện cơ sở hạ tầng. “Chúng ta có đủ tiền để đầu tư. Nói cách khác – chúng ta không thể không làm.”

Tổng Thống Biden công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng tại Carpenters Pittsburgh Training Center ở Pittsburgh, Pennsylvania, hôm Thứ Tư, 31 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Trong số những mục tiêu chính của kế hoạch nêu trên, chính quyền Tổng Thống Biden muốn nâng cấp 20,000 dặm đường sá và sửa chữa 10,000 cây cầu. Ngoài ra, họ còn kêu gọi xây hệ thống sạc EV với 500,000 trụ sạc đến năm 2030, và thay 50,000 chiếc xe công cộng chạy diesel.

Chính quyền ông Biden cũng hy vọng xây dựng hoặc sửa chữa 500,000 căn nhà cho người Mỹ lợi tức thấp và trung bình, và thay tất cả đường ống bằng chì trong hệ thống cung cấp nước uống.

Kế hoạch của ông còn đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ Internet tốc độc cao giá rẻ cho tất cả người dân Mỹ.

Chính quyền Tổng Thống Biden cũng mong muốn bảo đảm hệ thống giao thông công cộng đến được những cộng đồng da màu bị ảnh hưởng từ các dự án cũ, như xa lộ được xây xuyên qua khu phố.

Chính quyền còn cố gắng dồn nỗ lực gia cố nhà cửa, trường học, hệ thống giao thông và tiện ích ở những cộng đồng nghèo nguy cơ bị thiệt hại nặng hơn trong thời tiết xấu.

Mặc dù kiểm soát cả hai viện ở Quốc Hội, đảng Dân Chủ gặp nhiều trở ngại trong việc thông qua kế hoạch này.

Đảng Cộng Hòa nhìn chung ủng hộ nỗ lực xây lại đường sá, cầu cống, phi trường và mở rộng Internet tốc độ cao cho người dân, nhưng họ phản đối tăng thuế. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *