Biden đến Tòa Quốc Hội, viếng cảnh sát viên chết trong tấn công 6 Tháng Giêng

Biden đến Tòa Quốc Hội, viếng cảnh sát viên chết trong tấn công 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden tối khuya hôm Thứ Ba, 2 Tháng Hai, đến Tòa Quốc Hội để viếng cảnh sát viên Brian Sicknick, người thiệt mạng khi thành phần ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump tràn vào tấn công nơi này hồi tháng qua.

Trong buổi lễ trang nghiêm, Tổng Thống Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đứng trước hũ đựng tro cốt và có phút mặc niệm để tưởng nhớ cảnh sát viên Sicknick.

Xe tang chở tro cốt của cảnh sát viên Brian Sicknick rời Tòa Quốc Hội. (Hình: Kevin Dietsch/Pool via AP)

Các giới chức lãnh đạo Quốc Hội Mỹ, gồm cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, cũng vào khu vực mái vòm Rotunda để bày tỏ lòng kính trọng. Các đồng nghiệp của ông Sicknick tại Tòa Quốc Hội cũng đến chào kính. Các thượng nghị sĩ và dân biểu Quốc Hội đến vào sáng ngày Thứ Tư.

Cuộc điều tra về cái chết của cảnh sát viên Sicknick hiện vẫn còn tiếp tục, nhưng các báo cáo sơ khởi cho hay ông bị kẻ bạo loạn ném bình chữa lửa vào đầu. Trong cuộc tấn công, cũng có vụ ném bình chữa lửa khác vào nhân viên cảnh sát và bị ghi hình.

Tổng Thống Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden tỏ lòng tưởng nhớ cảnh sát viên Brian Sicknick. (Hình: Erin Schaff/The New York Times via AP, Pool)

Có bốn người khác cũng chết trong cuộc tấn công của hàng ngàn người ủng hộ ông Trump, sau khi vị cựu tổng thống thúc giục người biểu tình “chiến đấu” để giành lại chiến thắng bầu cử cho ông.

Vụ này khiến ông Trump bị luận tội lần thứ nhì và sẽ có phiên xử tại Thượng Viện trong tuần tới. Các luật sư của ông Trump hôm Thứ Ba nói rằng các nhà lập pháp không thể luận tội một cựu tổng thống. Ông Trump trong khi đó tiếp tục các cáo buộc không bằng chứng rằng cuộc bầu cử tổng thống 2020 bị gian lận.

Chỉ huy cao cấp cảnh sát Tòa Quốc Hội viếng cảnh sát viên Brian Sicknick. (Hình: Kevin Dietsch/Pool via AP)

Kể từ thế kỷ thứ 19 tới nay, linh cữu của khoảng ba chục công dân Mỹ đã được đặt trong Tòa Quốc Hội. Đa số những người này là cựu tổng thống, giới chức chính phủ, tướng lãnh, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, nhưng cũng có nhà tranh đấu dân quyền Rosa Park và Mục Sư Billy Graham. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *