Biden đón thủ tướng Nhật Suga tại Tòa Bạch Ốc, tỏ quyết tâm đối phó Trung Quốc

Biden đón thủ tướng Nhật Suga tại Tòa Bạch Ốc, tỏ quyết tâm đối phó Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Mỹ Joe Biden và Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga trong cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, cho thấy sự thân thiết giữa hai đồng minh, và cũng chứng tỏ quyết tâm đối phó với Trung Quốc.

Bản tin của tờ Washington Post nói rằng trong cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Nhật đã đưa ra lời cảnh cáo rằng Trung Quốc chớ tìm cách dùng võ lực hay đe dọa để lấn áp ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông Suga nói rằng chuyến viếng thăm của ông nhằm “tái xác định mối quan hệ mới và chặt chẽ” giữa Mỹ và Nhật để đối phó với các thách đố trong khu vực.

Tổng Thống Joe Biden gặp Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Hai ông Suga và Biden, đều đeo khẩu trang trong cuộc gặp vì dịch COVID-19, tìm cách đáp trả tuyên bố của Tập Cận Bình mới gần đây, theo đó nói rằng nước Mỹ cũng như các nền dân chủ khác trên thế giới nói chung đang trên đà suy thoái, tiếp theo sự bất ổn chính trị và cô lập về mặt quốc tế của thời chính phủ Trump.

Trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, Thủ Tướng Suga mấy lần nhắc tới “hoàn cảnh an ninh trầm trọng” trong vùng Đông Á, nơi Trung Quốc đang dùng sức mạnh chính trị cũng như quân sự của mình để trấn áp các quốc gia khác và chiếm đoạt lãnh thổ đang có tranh chấp chủ quyền.

Tổng Thống Joe Biden và Thủ Tướng Yoshihide Suga trong cuộc họp báo. (Hình: Doug Mills-Pool/Getty Images)

Ông Suga đã có thái độ khác hẳn các nhà lãnh đạo Nhật trước đây khi không ngần ngại chỉ trích Trung Quốc, một bạn hàng kinh tế quan trọng của Nhật. Ông nói đã cùng với Tổng Thống Biden thảo luận về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với hòa bình và thịnh vượng trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thủ Tướng Suga khẳng định rằng Nhật và Mỹ “chống mọi âm mưu nhằm thay đổi hiện trạng bằng võ lực hay đe dọa.”

Trước khi ông Suga tới Mỹ, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có lời cảnh cáo rằng Tokyo chớ để “mối quan hệ Trung Quốc-Nhật can dự vào cuộc đối đầu giữa các cường quốc.”

Tổng Thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ giữ các lời hứa về vấn đề an ninh của Nhật, nói rằng liên minh Mỹ-Nhật sẽ chứng tỏ rằng các nền dân chủ sẽ chiến thắng và đem đến những gì mà người dân mong đợi.

Phó Tổng Thống Kamala Harris gặp Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trước đó trong ngày, Thủ Tướng Suga cũng đã gặp Phó Tổng Thống Kamala Harris để bàn về những gì Nhật có thể giúp cho nỗ lực giải quyết tận gốc vấn đề người dân vùng Trung Mỹ ào ạt kéo tới biên giới nước Mỹ, như cải thiện đời sống của người dân các quốc gia này. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *