Biden: ‘Hoa Kỳ lại tiếp tục tiến lên’

Biden: ‘Hoa Kỳ lại tiếp tục tiến lên’

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden trong bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, tuyên bố: “Xin báo cáo với cả nước: Hoa Kỳ lại tiếp tục tiến lên. Đang biến hiểm họa thành triển vọng. Khủng hoảng thành cơ hội. Trở ngại thành sức mạnh.”

Hướng đến tương lai, ông Biden hối thúc đầu tư $1,800 tỷ cho trẻ em, gia đình và giáo dục, qua đó sẽ làm thay đổi căn bản vai trò của chính phủ trong đời sống người dân Mỹ.

Tổng Thống Joe Biden đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư. Lần đầu tiên từ trước đến nay, hai phụ nữ ngồi phía sau tổng thống, là Phó Tổng Thống Kamala Harris (trái) và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. (Hình: Melina Mara/The Washington Post via AP, Pool)

Tổng Thống Biden sẽ mừng 100 ngày đầu nhiệm kỳ vào Thứ Năm giữa lúc đất nước vẫn đang đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng.

Ông Biden đọc diễn văn tại điện Capitol vẫn đang được rào quanh sau khi người biểu tình quá khích phản đối kết quả bầu cử xông vào bạo loạn trong tòa nhà này.

Trong bài diễn văn được truyền hình trực tiếp, ông Biden công bố đề nghị mẫu giáo miễn phí, hai năm cao đẳng cộng đồng miễn phí, $225 tỷ chăm sóc trẻ em và trợ cấp gia đình ít nhất $250 một tháng.

Các kế hoạch của Tổng Thống Biden nhắm vào những điểm yếu lộ ra trong đại dịch, và ông cho rằng kinh tế tăng trưởng tốt nhất là qua thu thuế người giàu để giúp tầng lớp trung lưu và người nghèo.

Bài diễn văn của Tổng Thống Biden còn cung cấp thông tin mới về tiến bộ trong cuộc chiến chống COVID-19, cho thấy hàng trăm triệu người Mỹ được chích ngừa và hàng triệu người nhận được tiền trợ cấp để đối phó với những khó khăn do căn bệnh làm chết hơn 573,000 người ở Mỹ gây ra.

“Tôi từng hứa chúng tôi sẽ chích 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân trong 100 ngày, nhưng chúng tôi sẽ chích được hơn 220 triệu liều trong 100 ngày đó,” ông nói.

Rồi ông hối thúc người Mỹ đi chích ngừa.

“Mọi người từ 16 tuổi trở lên giờ đã hội đủ tiêu chuẩn chích ngừa,” ông nhấn mạnh. “Hãy đi chích ngừa ngay, hỡi nước Mỹ. Vaccine có sẵn rồi. Quý vị hội đủ tiêu chuẩn rồi.”

Tổng Thống Biden cũng bênh vực cho kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá $2,300 tỷ, số tiền khổng lồ sẽ tài trợ bằng cách tăng thuế doanh nghiệp.

Ông nói kế hoạch này sẽ tạo “công ăn việc làm kết nối mọi người Mỹ bằng Internet tốc độ cao, gồm 35% số cư dân vùng nông thôn mà hiện vẫn chưa có Internet tốc độ cao. Làm như vậy sẽ giúp con cháu và doanh nghiệp của chúng ta thành công trong nền kinh tế thế kỷ 21.” Tổng Thống Biden giao Phó Tổng Thống Kamala Harris phụ trách nỗ lực này.

Trong bài diễn văn, Tổng Thống Biden cố gắng tránh gây chia rẽ, và gửi lời kêu gọi trực tiếp đến cử tri. Bài diễn văn nhấn mạnh ba lời hứa chính lúc ông tranh cử: Chống đại dịch COVID-19, giảm căng thẳng ở Washington nhất là sau vụ bạo loạn tại Quốc Hội, và khôi phục niềm tin của công chúng vào chính phủ.

“Chúng ta phải chứng tỏ nền dân chủ vẫn hiệu quả, chính phủ của chúng ta vẫn hiệu quả và có thể bảo vệ người dân,” ông nói. “Trong 100 ngày đầu tiên cùng nhau, chúng tôi hành động để khôi phục niềm tin của người dân vào nền dân chủ.”

Tổng Thống Biden đề cập kế hoạch xây cơ sở hạ tầng trị giá $2,300 tỷ trong bài diễn văn. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng Thống Biden đọc bài diễn văn giữa lúc COVID-19 suy yếu nhưng vẫn còn nguy hiểm, thất nghiệp nặng nề, và tranh cãi gay gắt về nạn cảnh sát bạo lực với người da đen.

Trong bài diễn văn, ông cũng đề cập quan điểm rộng lớn hơn của quốc gia về vấn đề chủng tộc ở Mỹ, và kêu gọi Quốc Hội giải quyết vấn đề giá thuốc kê toa (prescription drug), kiểm soát súng, hiện đại hóa hệ thống di dân.

Ông nói di dân là “thiết yếu cho Hoa Kỳ” và kêu gọi các nhà lập pháp hành động thay cho vô số người đang muốn trở thành công dân Mỹ.

“Hãy chấm dứt cuộc chiến gây mệt mỏi về vấn đề di dân,” ông nói. “Hơn 30 năm rồi, các chính khách cứ bàn về cải cách hệ thống di dân mà không làm gì cả. Đã đến lúc phải khắc phục tình trạng này.”

Bài diễn văn của Tổng Thống Biden không phải là Thông Điệp Liên Bang (State of the Union address). Các tổng thống Hoa Kỳ thường đọc Thông Điệp Liên Bang vào Tháng Giêng.

Cũng như mọi tổng thống khác trong năm thứ nhất của nhiệm kỳ đầu tiên, ông Biden đọc bài diễn văn trước phiên họp chung của Thượng Viện và Hạ Viện ở Quốc Hội.

Bài diễn văn năm nay khác với những năm trước, một phần do COVID-19. Toàn bộ khung cảnh Hạ Viện, nơi ông Biden đọc diễn văn, không hề giống với bất kỳ người tiền nhiệm nào: các thành viên Quốc Hội ngồi giãn ra, chỉ có một thẩm phán duy nhất của Tối Cao Pháp Viện tham dự, và nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa không có mặt với lý do “lịch làm việc đụng nhau.”

Nhiều thành viên nội các cũng không đến dự, và Hạ Viện thưa người đến mức có thể nghe tiếng vỗ tay dội lại từ tường.

Một tù nhân ở nhà tù Bolivar County tại Cleveland, Mississippi, được chích ngừa COVID-19 hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Ngoài ra, đáng chú ý là những người ngồi phía sau Tổng Thống Biden trong lúc ông đọc diễn văn. Lần đầu tiên từ trước đến nay, hai phụ nữ ngồi phía sau tổng thống, đó là Phó Tổng Thống Kamala Harris và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Bài diễn văn cũng được đọc trễ hơn hầu hết những bài diễn văn trước đây: Từ thời ông Ronald Reagan, mọi tổng thống Hoa Kỳ đều đọc bài diễn văn đầu tiên vào Tháng Hai, như cựu Tổng Thống Donald Trump. Trong bài diễn văn ngày 28 Tháng Hai, 2017, ông Trump tuyên bố kết thúc “những vụ đấu đá nhỏ nhặt” vốn lan tràn trong tháng đầu tiên cầm quyền – nhưng rốt cuộc kéo dài suốt bốn năm sau đó.

Tổng Thống Biden từng cho hay ông muốn dành những tuần đầu nhiệm kỳ lo chống COVID-19 trước. Tuy nhiên, sự trì hoãn này cho ông cơ hội nói về thắng lợi lập pháp đầu tiên của ông: Kế Hoạch Cứu Nguy Hoa Kỳ, chương trình chống COVID-19 trị giá $1,900 tỷ giúp trợ cấp tiền trực tiếp cho hàng triệu người Mỹ, gia hạn trợ cấp thất nghiệp của liên bang, tài trợ chiến dịch chích ngừa và nhiều thứ khác.

“Nhờ Kế Hoạch Cứu Nguy Hoa Kỳ, chúng ta vẫn đi đúng kế hoạch giảm một nửa số trẻ em đói nghèo ở Mỹ năm nay,” ông Biden nói trong tiếng vỗ tay của các nhà lập pháp.

Rồi ông cho rằng kế hoạch chi tiêu này sẽ giúp nâng khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trên toàn cầu.

“Chúng ta phải làm được nhiều hơn nữa, chứ không chỉ tái thiết. Chúng ta phải xây dựng lại tốt đẹp hơn,” ông tuyên bố, lặp lại câu ông thường nói trong thời gian tranh cử năm 2020.

Đọc diễn văn trễ còn cho Tổng Thống Biden cơ hội nêu rõ tiến bộ về chích ngừa COVID-19: đến nay, Hoa Kỳ chích được hơn 200 triệu liều. Gần 54% số người lớn ở Mỹ được chích ít nhất một liều, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *