Biden ký ban hành sắc lệnh tạo dễ dàng cho người dân đi bầu

Biden ký ban hành sắc lệnh tạo dễ dàng cho người dân đi bầu

WASHINGTON, DC (AP) —  Tổng Thống Joe Biden hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Ba, đã ký ban hành một sắc lệnh, theo đó các cơ quan chính phủ phải có biện pháp tạo dễ dàng cho người dân được đi bầu. Ông Biden có quyết định này trong lúc thành phần Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ đang thúc đẩy việc thông qua một dự luật liên quan đến việc bỏ phiếu và bầu cử, nhằm đối phó với các nỗ lực nhằm giới hạn quyền được bỏ phiếu.

Kế hoạch của Tổng Thống Joe Biden được loan báo trong bài diễn văn được thu hình trước để kỷ niệm 56 năm ngày xảy ra vụ gọi là “Chủ Nhật Đẫm Máu” (Bloody Sunday), xảy ra hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Ba, năm 1965, khi 600 người tranh đấu cho dân quyền bị lực lượng cảnh sát đánh đập tàn nhẫn,  khi họ tuần hành đòi quyền bỏ phiếu tại thành phố Selma tại tiểu bang Alabama.

Đám đông tuần hành kỷ niệm cuộc đàn áp dân quyền tại Selma, Alabama năm 1965. (Hình: Roberto Schmidt/AFP via Getty Images)

Trong lời phát biểu trước khi ký ban hành sắc lệnh hôm Chủ Nhật, ông Biden nói rằng: “Mọi cử tri hợp lệ đều có quyền bỏ phiếu, và lá phiếu của họ phải được công nhận. Phải cho người dân có quyền bỏ phiếu.”

Lệnh của Tổng Thống Biden gồm có việc chính quyền liên bang cung cấp tin tức bầu cử, giúp cho người dân ghi danh đi bầu, tạo cơ hội cho công chức có thời gian đi bầu hay tình nguyện làm việc ở các phòng phiếu, đồng thời cải thiện trang web về bầu cử của chính phủ, có tên Vote.gov.

Người dân tuần hành tại thành phố Selma, Alabama để đòi quyền bỏ phiếu cho người da đen ngày 7 Tháng Ba năm 1965. (Hình: William Lovelace/Express/Getty Images)

Phía Dân Chủ đang cố gắng thúc đẩy sự hậu thuẫn mạnh mẽ cho dự luật có tên “House Resolution 1”, nhằm mục đích cải cách tiến trình bầu cử. Hạ Viện thông qua dự luật này hôm Thứ Tư, với 220 phiếu thuận và 210 phiếu chống.

Dự luật này có điều khoản giới hạn đảng phái thay đổi khu vực đại diện để dễ chiếm thế đa số, hủy bỏ các biện pháp giới hạn bỏ phiếu, và đòi phải có sự minh bạch hơn trong việc đóng góp tài chánh ủng hộ tranh cử.

Phía Dân Chủ nói rằng dự luật này sẽ giúp chống lại các hành động đàn áp cử tri, trong khi phía Cộng Hòa coi đây là sự can dự không cần thiết của chính quyền liên bang vào quyền tiến hành bầu cử của chính quyền tiểu bang.

Đoàn người tuần hành bị cảnh sát đàn áp bằng gậy và lựu đạn cay. (Hình: AP Photo/File)

Hiện chưa rõ số phận của dự luật này sẽ ra sao tại Thượng Viện. Các nhóm có khuynh hướng bảo thủ đang tìm cách vận động các thượng nghị sĩ Dân Chủ có khuynh hướng ôn hòa để họ chống lại việc thay đổi quy luật nghị trường tại Thượng Viện để có thể thông qua dự luật này, trong hoàn cảnh Dân Chủ và Cộng Hòa có cùng số ghế tại nơi đây.

Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu là một dấu mốc quan trọng trong phong trào tranh đấu cho dân quyền, khiến đưa tới việc thông qua đạo luật về quyền bỏ phiếu, gọi là “Voting Rights Act of 1965”.  Ông Biden cũng hy vọng là cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội của thành phần ủng hộ ông Donald Trump sẽ là tiếng chuông cảnh tỉnh để Quốc Hội bảo vệ ý nguyện của cử tri. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *