Biden ký sắc lệnh kêu gọi giải mật hồ sơ điều tra vụ tấn công 911

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp vào thứ Sáu, ngày 3 tháng 9 chỉ đạo Bộ Tư pháp và các cơ quan chính phủ khác xem xét các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố 911 để giải mật. hồ sơ này, theo Politico.

Đây là hành động thực hiện lời hứa tranh cử của Tổng thống Biden và chỉ còn vài ngày nữa là tới lễ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố giết chết gần 3 nghìn người Mỹ vào ngày 11/9/2001.

Quang cảnh tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Lệnh hành pháp của tổng thống yêu cầu Merrick Garland, tổng chưởng lý, công bố các tài liệu đã được giải mật trong vòng sáu tháng tới.

“Chúng ta không bao giờ được quên nỗi đau khôn nguôi của gia đình và những người thân yêu của 2.977 người vô tội đã mất mạng trong vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử, diễn ra ngay tại Hoa Kỳ”, tổng thống nói. Biden tuyên bố. “Đối với những gia đình này, đây không chỉ là một thảm kịch quốc gia và quốc tế mà còn là sự hủy diệt của từng người trong số họ”.

Lệnh hành pháp của tổng thống được đưa ra sau khi gần 1.800 người Mỹ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các cuộc tấn công khủng bố 20 năm trước đã đưa ra một tuyên bố, tuần trước, phản đối ông không có sự kiện tưởng niệm nào trong năm nay trừ khi ông giữ nguyên cam kết giải mật các tài liệu mà họ tin rằng có thể cho thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa Các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út.

“Kể từ khi kết thúc cuộc điều tra của Ủy ban 11/9 vào năm 2004, nhiều bằng chứng đã được phát hiện cho thấy các quan chức chính phủ Ả Rập Xê Út đã hỗ trợ các cuộc tấn công khủng bố”, nhóm này cho biết trong một tuyên bố. của những người đã khuất cho biết. “Trong suốt nhiều chính phủ, Bộ Tư pháp và FBI đã làm việc chăm chỉ để tìm cách giữ bí mật thông tin này để ngăn người dân Mỹ biết sự thật đầy đủ về vụ khủng bố 911.”

Tổng thống Joe Biden. (Hình ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Hàng nghìn người thân của các nạn nhân đã kiện Saudi Arabia vào năm 2017 vì tội đồng lõa, và các gia đình đã tìm cách gây áp lực buộc 4 tổng thống Mỹ phải tiết lộ thêm thông tin về việc liệu vương quốc giàu dầu mỏ này có tham gia tài trợ cho những kẻ khủng bố hay không.

Những người ủng hộ việc công bố hồ sơ đã bị xúc phạm vào năm ngoái khi William Barr, cựu tổng chưởng lý, vào thời điểm đó nói rằng các tài liệu phải được giữ bí mật để bảo vệ an ninh quốc gia. mặc dù cách đây vài tháng, cựu Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ công khai hồ sơ của FBI.

Lệnh hành pháp của Tổng thống Biden về việc giải mật các tài liệu điều tra vụ khủng bố 911 đánh dấu một thời điểm quan trọng trong cuộc tìm kiếm kéo dài gần hai thập kỷ tìm kiếm các gia đình mất người thân vào ngày 11/9/2001.

“Trái tim tôi tiếp tục hướng về những gia đình bị thiệt hại trong vụ tấn công 911 và chính quyền của tôi tiếp tục trân trọng kết nối với các thành viên của nhóm này”, Biden nói. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *