Biden lên án nạn tấn công người Mỹ gốc Á Châu ‘tăng vọt’

Biden lên án nạn tấn công người Mỹ gốc Á Châu ‘tăng vọt’

ATLANTA, Georgia (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, lên án nạn tấn công người Mỹ gốc Á Châu gia tăng, theo CNN.

Ông Biden lên án tình trạng này sau vụ xả súng ở Atlanta, Georgia, hôm Thứ Ba làm 8 người chết, gồm sáu phụ nữ gốc Á Châu.

Tổng Thống Biden phát biểu tại Emory University ở Atlanta, Georgia, hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Tổng Thống Biden nói nạn tấn công người Mỹ gốc Á Châu “tăng vọt” kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra cách đây hơn một năm, và nhấn mạnh, nước Mỹ không thể cứ im lặng trước tệ nạn thù ghét và bạo lực.

“Im lặng là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” ông Biden phát biểu tại Emory University ở Atlanta hôm Thứ Sáu.

Ông cho hay, trong năm qua, người Mỹ gốc Á Châu “bị tấn công, bị đổ tội, và bị quấy nhiễu. Họ bị chửi bới, đánh đập, sát hại.”

“Nội dung chúng tôi thảo luận hôm nay với các nhà lãnh đạo (người Mỹ gốc Á Châu và Pacific Islander), cũng như những gì chúng ta hiện đang nghe thấy khắp cả nước, là nạn thù ghét và bạo lực thường có thể thấy rõ, nhưng người ta thường phản ứng bằng cách giữ im lặng,” ông Biden nói. “Chuyện đó đúng như vậy suốt lịch sử của chúng ta, nhưng phải thay đổi, vì im lặng là đồng lõa.”

Tổng Thống Biden hối thúc Quốc Hội thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét có tên “COVID-19 Hate Crime Act.”

Trước đây, ông Biden cho rằng dự luật này sẽ khiến chính phủ liên bang giải quyết nhanh hơn tội phạm thù ghét đang gia tăng trong dịch COVID-19, giúp chính quyền tiểu bang và địa phương báo cáo tội phạm thù ghét tốt hơn và loan tin tức về tội phạm thù ghét nhiều hơn cho cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu.

Phó Tổng Thống Harris phát biểu tại Emory University ở Atlanta, Georgia, hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Tổng Thống Biden và Phó Tổng Thống Harris không công khai tuyên bố họ xem vụ xả súng ở Atlanta là tội phạm thù ghét. Nhưng họ lưu ý cho dù động lực của kẻ nổ súng là gì, vụ thảm sát xảy ra giữa lúc tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á Châu đang gia tăng ở Mỹ.

“Kỳ thị chủng tộc là có thật ở Mỹ từ xưa đến nay. Nạn bài ngoại là có thật ở Mỹ từ xưa đến nay – nạn kỳ thị giới tính cũng vậy,” bà Harris cho biết.

Phó Tổng Thống Harris nói thêm: “Trong năm qua, nhiều giới chức cao cấp đổ tội cho người Mỹ gốc Á Châu – nhiều giới chức lan truyền sự thù ghét kiểu này. Điều căn bản nhất là người nào cũng là người Mỹ. Chúng ta phải đối xử với họ sao cho có phẩm giá và tôn trọng.”

Tổng Thống Biden cùng Phó Tổng Thống Kamala Harris đến Atlanta hôm Thứ Sáu để gặp gỡ giới lãnh đạo người Mỹ gốc Á Châu sau vụ thảm sát.

Trước đó, họ dự tính đến thành phố này để thông báo lợi ích của chương trình trợ giúp chống COVID-19 trị giá $1,900 tỷ mà ông Biden ký thành luật mới đây.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ thảm sát, Tòa Bạch Ốc hủy bỏ kế hoạch tổ chức mít tinh. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *