Biden nhanh chóng nhận người tị nạn, nhưng không tăng thêm năm nay

Biden nhanh chóng nhận người tị nạn, nhưng không tăng thêm năm nay

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, ký sắc lệnh khẩn cấp theo đó sẽ nhanh chóng đón nhận người tị nạn vào nước Mỹ, nhưng ông không thay đổi mức giới hạn số người được nhận trong năm 2021, do cựu Tổng Thống Donald Trump đưa ra, là 15,5000.

Ông Biden điều chỉnh giới hạn cho từng khu vực do ông Trump đưa ra trước đây, vốn theo giới chức chính quyền hiện nay thì đã là lý do chính khiến số người tị nạn được nhận vào Mỹ ít đi.

Một trại tị nạn ở Syria. (Hình minh họa: Omar Haj Kadour/AFP via Getty Images)

Việc điều chỉnh này cho thêm người tị nạn từ Phi Châu, Trung Đông và Trung Mỹ, đồng thời cũng bỏ lệnh cấm người từ Somalia, Syria và Yemen.

Kể từ khi tài khóa mới bắt đầu hôm 1 Tháng Mười năm ngoái, chỉ có hơn 2,000 người tị nạn được đến định cư ở Mỹ. Một giới chức cao cấp Mỹ nói rằng lệnh của ông Biden có thể giúp những người đã hoàn tất hồ sơ thanh lọc được vào Mỹ nhanh hơn.

Các cơ quan trợ giúp tái định cư người tị nạn bày tỏ sự vui mừng về việc nhận vào nhanh chóng hơn, nhưng cũng thất vọng vì Tổng Thống Biden không hủy mức giới hạn mà ông Trump đặt ra.

Theo kế hoạch phân bổ mới của ông Biden thì khoảng 7,000 chỗ sẽ được dành cho người tị nạn từ Phi Châu, 1,000 từ Đông Á, 1,500 từ Âu Châu và Trung Á, 3,000 từ Châu Mỹ La Tinh và Caribbean, 1,500 từ vùng Cận Đông và Nam Á. Khoảng 1,000 chỗ sẽ được dùng làm trừ bị, sử dụng khi cần thiết. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *