Biden ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập toán đặc nhiệm nghiên cứu đe dọa Trung Quốc

  • by

Biden ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập toán đặc nhiệm nghiên cứu đe dọa Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 10 Tháng Hai, loan báo việc thành lập môt toán đặc nhiệm của Bộ Quốc Phòng, có tên “China Task Force” nhằm nghiên cứu và đưa ra lượng định căn bản về chính sách, các chương trình và tiến triển của Ngũ Giác Đài trong nỗ lực đối phó với các thử thách từ Trung Quốc.

Ông Ely Ratner, hiện là phụ tá đặc biệt cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd J. Austin III, sẽ chỉ huy nỗ lực này. Toán đặc nhiệm có bốn tháng để soạn thảo các đề nghị cho cấp lãnh đạo Bộ Quốc Phòng, theo bản thông cáo của Ngũ Giác Đài.

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords của Mỹ có chuyến tuần tiễu bảo đảm tự do hải hành gần tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc ở Biển Đông. (Hình: US Navy)

Từ năm 2011 đến 2012, ông Ratner từng đặc trách về Trung Quốc và Mông Cổ tại Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Bộ Trưởng Austin cũng như Thứ Trưởng Quốc Phòng Kathleen H. Hicks gọi Trung Quốc là “mối đe dọa cận kề nhất” cho Mỹ trong cuộc tranh đua chiến lược hiện nay.

Trung Quốc hiện đang tìm cách phá bỏ các cơ chế pháp lý, vốn đang trợ giúp cho tất cả các quốc gia trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mỹ và các đồng minh tìm cách duy trì môi trường tự do và rộng mở trong khu vực. Trung Quốc trong khi đó muốn dùng mọi lãnh vực của sức mạnh quốc gia nhằm áp đặt ý muốn của họ lên các nước khác, theo nhận định của Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Tàu Hải Dương 4 của Trung Quốc từng lảng vảng gần vùng biển Việt Nam. (Hình: US Navy)

Bản thông cáo nói rằng đối phó với các nỗ lực này của Trung Quốc sẽ là mục tiêu của toán đặc nhiệm.

Các giới chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng toán đặc nhiệm gồm 15 người này sẽ xem xét các vấn đề cấp thiết, gồm cả chiến lược, phương thức hành động, kỹ thuật, tổ chức quân đội, bố trí và điều hành các đơn vị, cùng là lãnh vực tình báo. Toán đặc nhiệm cũng sẽ xét tới các mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh trong khu vực, cùng là ảnh hưởng của các quan hệ này đối với mối quan hệ Mỹ-Trung.

Toán đặc nhiệm cũng thảo luận với các cơ quan khác trong chính phủ để bảo đảm rằng chiến lược đối phó với Trung Quốc của Bộ Quốc Phòng cũng phù hợp với chính sách của cả chính phủ đối với Trung Quốc như Tổng Thống Biden mong muốn. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *