Biden ra lệnh xem xét đe dọa của thành phần bạo động quá khích nội địa

Biden ra lệnh xem xét đe dọa của thành phần bạo động quá khích nội địa

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo và công lực xem xét lại mối đe dọa của thành phần bạo động quá khích nội địa, sau khi xảy ra vụ đám đông nổi loạn tràn vào tòa nhà Quốc Hội.

Việc này được tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki loan báo hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, cũng là sự xác nhận rằng giới hữu trách Mỹ nay lo ngại đến vấn đề bạo động do thành phần quá khích ở trong nước Mỹ gây ra, chứ không chỉ là đe dọa từ bên ngoài.

Nhóm dân quân võ trang Boogaloo Boys ở Lansing, Michigan. (Hình: Seth Herald/Getty Images)

Việc xác định mối đe dọa này hiện được Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia, FBI và Bộ Nội An phối hợp tiến hành, và sẽ được dùng để làm căn bản cho việc đưa ra các biện pháp đối phó, theo Tòa Bạch Ốc.

Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ cũng sẽ tiến hành cuộc duyệt xét chính sách của riêng mình, để xem làm thế nào những tin tức có được về vấn đề này có thể được chia sẻ khắp các cơ quan liên hệ trong chính phủ.

Bà Psaki nói rằng: “Cuộc tấn công hôm 6 Tháng Giêng vào tòa nhà Quốc Hội, cùng sự phá hoại và các cái chết xảy ra, đã xác định điều tất cả chúng ta đều biết— Đó là sự gia tăng về bạo động quá khích nội địa vô cùng nguy hiểm và là mối đe dọa cho an ninh quốc gia.”

Bà Psaki cũng nói chính phủ của Tổng Thống Biden sẽ dùng tất cả phương tiện và chính sách để đối đầu với vấn đề này, nhưng cùng lúc cũng “tôn trọng quyền tự do ngôn luận và hoạt động chính trị được hiến pháp bảo vệ.”

Giám Đốc FBI Chris Wray cách đây mấy tháng nói rằng trong năm ngoái, các trường hợp bạo động trầm trọng nhất là do thành phần chống chính quyền, như giới vô chính phủ và các nhóm dân quân gây ra. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *