Biden tăng mức lương tối thiểu nhân viên nhà thầu liên bang lên $15/giờ

Biden tăng mức lương tối thiểu nhân viên nhà thầu liên bang lên $15/giờ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tư, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy việc tăng mức lương tối thiểu lên $15/giờ trên cả nước, qua việc ký sắc lệnh theo đó ấn định mức lương này cho hàng trăm ngàn nhân viên nhà thầu liên bang, bắt đầu từ năm tới, theo các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, biện pháp này của ông Biden sẽ gia tăng gần 37% mức lương tối thiểu hiện nay của liên bang là $10.95/giờ vào Tháng Ba năm tới và sẽ tiếp tục tăng theo mức lạm phát.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

Việc tăng lương tối thiểu này áp dụng cho nhân viên của các nhà thầu cung cấp dịch vụ cho chính quyền liên bang, từ các công nhân lau chùi, dọn dẹp vệ sinh cho tới nhân viên cung cấp dịch vụ thực phẩm, cùng là những người làm việc lao động chân tay khác.

Tổng Thống Biden vẫn thường cho thấy sự tin tưởng của ông rằng tổ chức nghiệp đoàn cùng mức lương cao hơn sẽ giúp xây dựng lại tầng lớp trung lưu ở Mỹ, và cũng giúp giảm bớt tình trạng chênh lệch giàu nghèo cùng là bất bình đẳng về chủng tộc hiện nay.

Ông Biden vẫn thường được các nhóm lao động ca ngợi là ủng hộ nghiệp đoàn mạnh mẽ nhất.

Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Biden ký sắc lệnh thành lập một toán đặc nhiệm tại Tòa Bạch Ốc, do Phó Tổng Thống Kamala Harris đứng đầu, có nhiệm vụ khuyến khích thành lập nghiệp đoàn.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Biden cũng đã thay đổi các luật lệ từ thời cựu Tổng Thống Donald Trump theo đó làm suy yếu sự bảo vệ cho công nhân.

Bảng kêu gọi có mức lương tối thiểu $15/giờ trong một cuộc biểu tình trước quốc hội. (Hình minh họa: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Trước đây, Tổng Thống Biden đã định đưa điều khoản tăng mức lương tối thiểu lên $15/giờ cho nhân viên chính quyền liên bang vào kế hoạch trợ giúp COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ, nhưng sau đó phải loại bỏ.

Tòa Bạch Ốc nói rằng ảnh hưởng của việc tăng mức lương tối thiểu này đã được Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế duyệt xét và thấy sẽ giúp giới chủ nhân giảm tình trạng nhân viên đổi việc và nhờ vậy sẽ giảm bớt chi phí tuyển mộ cũng như huấn luyện người mới. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *