Biden từ chối yêu cầu của Trump giữ lại hồ sơ giao nộp uỷ ban điều tra

WASHINGTON, DC (NV) – Nhà Trắng hôm thứ Sáu, 8 tháng 10, đã chính thức chặn nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhân danh đặc quyền hành pháp để không chuyển hồ sơ của ủy ban điều tra quốc hội liên quan đến các cuộc bạo loạn trong Ngày. Ngày 6 tháng 1, theo NBC News.

Trong một bức thư gửi đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, cố vấn pháp lý của Nhà Trắng Dana Remus đã từ chối nỗ lực của các luật sư của Trump để yêu cầu cơ quan này giữ lại các tài liệu liên quan. cho các hoạt động của người tiền nhiệm của nó vào ngày 6 tháng Giêng.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã kích động những người ủng hộ đổ xô đến Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. (Ảnh: MANDEL NGAN / AFP qua Getty Images)

“Tổng thống Joe Biden đã xác định rằng nhân danh đặc quyền hành pháp trong trường hợp này không mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ, và do đó, không thể áp dụng quyền này cho bất kỳ tài liệu liên quan nào.”

Do đó, Nhà Trắng đã ủy quyền cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển giao một loạt tài liệu theo yêu cầu của ủy ban điều tra, bao gồm các hành động và thông tin liên lạc của Tổng thống Trump vào ngày 6 tháng 1, bao gồm: cuộc biểu tình trong khuôn viên Nhà Trắng và các cuộc họp và liên lạc tiếp theo trong thời gian ngày.

Yêu cầu của ủy ban điều tra yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia tiết lộ mọi thứ từ tin nhắn Twitter, nhật ký điện thoại và nhật ký khách của Nhà Trắng, cũng như bất kỳ video và hình ảnh nào về các sự kiện. trong đó ông Trump tham gia.

Đồng thời, ủy ban điều tra cũng yêu cầu nộp các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến các hoạt động và an ninh của cựu phó tổng thống Mike Pence, và nói chung là bất kỳ tài liệu nào đề cập đến cuộc tập trận. các cuộc họp tại Nhà Trắng trước cuộc bạo động và trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, cũng như các cuộc họp và kế hoạch cho sự kiện kiểm phiếu đại cử tri tại Quốc hội.

Theo luật liên bang, các cựu tổng thống có thể yêu cầu tổng thống đương nhiệm giữ lại bất kỳ tài liệu nào được tạo ra trong các chính quyền trước đó.

Tuy nhiên, các tòa án chưa bao giờ nói rõ các cựu tổng thống có bao nhiêu quyền để khẳng định các đặc quyền khi họ rời nhiệm sở.

Nhưng trên thực tế, quan điểm của tổng thống đương nhiệm có sức nặng đáng kể.

Tòa án Tối cao năm 1977 đã phán quyết rằng tổng thống đang ngồi “ở vị trí tốt nhất để đánh giá nhu cầu hiện tại và tương lai của nhánh Hành pháp.”

Hơn nữa, đặc quyền không phải là tuyệt đối.

Tòa án Tối cao cho biết đặc quyền này chỉ giới hạn đối với thông tin liên lạc “để thực hiện trách nhiệm của một tổng thống, và có thể không bao gồm các cuộc thảo luận để Bộ Tư pháp làm suy yếu lòng tin của công chúng đối với Hoa Kỳ.” Kết quả bầu cử. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *