Biden và Harris tưởng niệm 400,000 người Mỹ chết vì COVID-19

Biden và Harris tưởng niệm 400,000 người Mỹ chết vì COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris vừa tham dự một buổi lễ tưởng niệm 400,000 người Mỹ bị chết vì COVID-19, hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, một ngày trước khi vị cựu phó tổng thống tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Theo CBS News, buổi lễ được tổ chức tại đài tưởng niệm Lincoln Memorial ở Washington, DC.

Vợ chồng Tổng Thống đắc cử Joe Biden (phải) và vợ chồng Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris tại lễ tưởng niệm 400,000 người chết vì COVID-19, đứng ở Lincoln Memorial nhìn về Washington Memorial. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Buổi lễ do Ủy Ban Đăng Quang Tổng Thống tổ chức, có 400 ngọn đèn, tượng trưng cho 400,000 nạn nhân, được thắp lên xung quan Lincoln Memorial Reflecting Pool trong National Mall.

Xem Thêm

Trump gửi lời từ biệt, lên án bạo động, không nhắc tới Biden

Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi diệt chủng và tội ác chống loài người

12 lính Vệ Binh Quốc Gia không được làm nhiệm vụ bảo vệ lễ nhậm chức

“Để hòa giải, chúng ta phải nhớ. Đôi khi, điều này rất khó để nhớ, nhưng đó là cách chúng ta hòa giải. Và điều quan trọng nữa là phải hòa giải trong tinh thần một quốc gia,” ông Biden nói, và dành một phút tưởng niệm các nạn nhân trước khi các ánh đèn sáng lên.

Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris cũng có phát biểu.

“Tối nay, chúng ta đau buồn và bắt đầu hòa giải cùng nhau. Mặc dù có thể chúng ta không cùng nhau, chúng ta vẫn là người Mỹ đoàn kết trong tinh thần,” bà Harris nói.

Sau đó, bà giới thiệu cô Laurie Key, một y tá chăm sóc bệnh nhân COVID-19 ở Detroit, hát bài “Amazing Grace.”

Trước đó, ông Biden có một bài diễn văn cảm động đọc tại thành phố quê nhà Wilmington, Delaware, của ông, trước khi đến Washington, DC.

Buổi lễ tưởng niệm được tổ chức vào lúc National Mall bị đóng, không cho công chúng vào vì lo ngại an ninh xung quanh nơi tổ chức lễ nhậm chức tổng thống.

Thay vào đó, hàng ngàn lá cờ Mỹ được cắm khắp National Mall để tượng trưng cho những người Mỹ không tham dự được lễ đăng quang vì COVID-19.

Hồi Tháng Chín, 2020, thiện nguyện viên cũng cắm 20,000 lá cờ Mỹ xung quanh đài tưởng niệm Washington Monument khi Hoa Kỳ có 200,000 người chết vì COVID-19.

Các nơi khác cũng làm đài tưởng niệm những nạn nhân này, từ những con đường hẻm hóc cho tới sân trước nhà của người dân.

Tuy nhiên, chính buổi lễ được vị tổng thống tương lai tổ chức cạnh hồ nước phản chiếu ở National Mall với 400 ngọn đèn là hình ảnh ấn tượng nhất tưởng niệm những nạn nhân bị chết vì cơn đại dịch đang hoành hành nước Mỹ. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *