Biden và Tập họp thượng đỉnh qua mạng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu hội nghị thượng đỉnh song phương lúc 7:45 tối Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một, theo AP. Đây là cuộc gặp ảo thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo trong năm nay, kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​kéo dài ít nhất ba giờ và các quan chức chính quyền Mỹ cho biết cuộc gặp nhằm trấn an cả hai bên về những hiểu lầm sẽ không dẫn đến các cuộc đụng độ ngoài ý muốn.

Tổng thống Joe Biden (phải) gặp Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) tại Washington DC năm 2012. (Ảnh minh họa: Chip Somodevilla / Getty Images)

Các thành viên trong nhóm của ông Biden giữ im lặng về các chủ đề mà tổng thống dự định nêu ra với ông Tập hôm thứ Hai, nhưng một quan chức cấp cao giấu tên đã nêu ra một số vấn đề. các vấn đề có thể phát sinh.

Theo quan chức này, Tổng thống Biden có kế hoạch giải quyết một số điểm bất đồng, bao gồm việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền, cam kết bảo vệ Đài Loan của Mỹ, hỗ trợ của Trung Quốc đối với các ngành công nghiệp của Trung Quốc. công nghiệp quốc doanh và các chính sách của nó liên quan đến công nghệ mạng.

Kể từ khi trở thành tổng thống, Biden đã nói chuyện với ông Tập hai lần, nhưng họ không gặp mặt trực tiếp trong năm nay.

Các quan chức quản lý cho biết cuộc gặp ảo nhằm trấn an cả hai bên rằng những hiểu lầm và thông tin sai lệch sẽ không dẫn đến các cuộc đụng độ ngoài ý muốn.

Ông Biden đã nhiều lần gợi ý rằng có thể tránh được một cuộc đụng độ quân sự với Trung Quốc, ngay cả khi Hoa Kỳ đang cạnh tranh gay gắt với Bắc Kinh và tiếp tục đối đầu với giới lãnh đạo Trung Quốc về một số vấn đề chính.

Cuộc họp hôm thứ Hai, bắt đầu theo yêu cầu của Biden, phản ánh lo ngại rằng cơ hội ngăn chặn xung đột có thể giảm đi.

Cũng trong chương trình nghị sự là các lĩnh vực mà các lợi ích của Trung Quốc và Hoa Kỳ dường như gắn kết, bao gồm các nỗ lực chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Nhưng các quan chức chính quyền nói rằng Biden sẽ nói rõ với ông Tập rằng nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu không phải là “có lợi” cho Hoa Kỳ, mà là một quyết định của Trung Quốc hành động vì lợi ích của mình. lợi ích tốt nhất của họ. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *