Biden yêu cầu Putin giảm căng thẳng ở Ukraine, đề nghị họp thượng đỉnh

Biden yêu cầu Putin giảm căng thẳng ở Ukraine, đề nghị họp thượng đỉnh

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư, yêu cầu Tổng Thống Nga Vladimir Putin giảm tình trạng căng thẳng ở Ukraine, tiếp theo việc Nga tập trung quân ở biên giới ở quốc gia này.

Trong cuộc điện đàm thứ nhì với Putin, chỉ ít tháng sau khi nhậm chức, Tổng Thống Biden cũng nói rằng nước Mỹ “sẽ có hành động mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi quốc gia mình” liên quan đến các cuộc tấn công điện toán và can thiệp bầu cử Mỹ của phía Nga. Tòa Bạch Ốc cũng cho báo chí hay rằng ông Biden đề nghị có cuộc họp thượng đỉnh với Putin tại một quốc gia thứ ba “trong vài tháng tới” để thảo luận về các vấn đề liên hệ tới hai quốc gia.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Pete Marovich-Pool/Getty Images)

Mối giao thiệp giữa Biden và Putin đã gay go từ những ngày đầu của chính phủ mới ở Mỹ. Ông Biden đang xem xét các biện pháp để trừng phạt Nga về cuộc tấn công điện toán mệnh danh là “SolarWind”, việc Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, báo cáo về việc Nga treo giải thưởng cho người giết lính Mỹ ở Afghanistan, cùng là việc đầu độc và bắt giam nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny.

Trong bản thông cáo, Tòa Bạch Ốc nói rằng “Tổng Thống Biden nhấn mạnh quyết tâm không lay chuyển của Mỹ nhằm bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” và yêu cầu phía Nga giảm thiểu tình trạng căng thẳng.

Ukraine nói rằng Nga hiện có 41,000 quân ở biên giới phía Đông của Ukraine và 42,000 quân khác ở Crimea.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu hôm Thứ Ba nói rằng việc tập trung quân trong ba tuần qua là để một phần của cuộc tập trận nhằm đáp lại đe dọa của NATO.

Tòa Bạch Ốc không cho biết chi tiết về thời điểm hay nơi có cuộc họp thượng đỉnh với Putin.

Theo điện Kremlin thì sau khi nói chuyện với ông Biden, Putin đã gọi điện thoại cho Tổng Thống Phần Lan Sauli Niinisto.

Phần Lan là nơi từng có các cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Nga.

Đây là nơi có cuộc họp giữa Leonid Brezhnev và Gerald Ford năm 1975, Mikhail Gorbachev và George H.W. Bush năm 1990, Boris Yeltsin và Bill Clinton năm 1997, và mới gần đây nhất là giữa Trump và Putin vào Tháng Bảy 2018.

Áo cũng sẵn sàng để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Nga, theo lời một phát ngôn viên của bộ ngoại giao Áo. (V.Giang)

 

 

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *