Biến chủng COVID-19 từ Anh xuất hiện tại Orange County

Biến chủng COVID-19 từ Anh xuất hiện tại Orange County

SANTA ANA, California (NV) – Cơ quan y tế Orange County xác nhận một bệnh nhân nam, 21 tuổi, bị nhiễm virus COVID-19 biến chủng từ Anh, trong thông báo ngày Thứ Hai, 8 Tháng Hai.

“Bệnh nhân không xuất ngoại trong thời gian qua, và không phải bị nhiễm từ một ổ dịch lớn,” Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Sở Y Tế Orange County, viết trong thông báo.

Tại một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại California. (Hình minh hoạ: Kevin Winter/Getty Images)

“Chúng tôi đang xét nghiệm những người trong vòng thân cận với bệnh nhân để tìm xem có người nào bị nhiễm loại virus này hay không.”

Bộ Y Tế California thông báo cho giới chức Orange County về trường hợp nhiễm loại virus biến chủng có sức lây lan mạnh hơn loại cũ của nam bệnh nhân kể trên hồi cuối tuần.

Bác Sĩ Châu cho biết bệnh nhân này có đến khu vực Big Bear, nơi phát hiện dấu vết của biến thể virus từ Anh trong thời gian gần đây.

San Diego County là nơi đầu tiên tại California phát hiện loại virus COVID-19 biến thể từ Anh Quốc, được các nhà khoa học gọi là B.1.1.7. Hiện nay có hơn 150 người bị nhiễm loại virus này.

Hiện tại, giới y khoa cũng lo ngại tình trạng dịch có thể lại bùng phát khi loại biến thể từ Brazil cũng đã được phát hiện tại Mỹ.

Bác Sĩ Wilma Wooten, Sở Y Tế San Diego County, cho biết mức tuổi trung vị nhiễm loại biến chủng từ Anh Quốc này là 30 tuổi.

Hiện tại, những ca nhiễm B.1.17. được ghi nhận tại San Diego cho thấy từ tuổi nhỏ nhất là mới sanh đến 77 tuổi.

Trầm trọng hơn, Giáo Sư Natasha Martin, trường đại học UC San Diego, khoa bệnh truyền nhiễm, báo cáo: “Biến chủng B.1.1.7 truyền nhiễm nhanh hơn loại cũ từ 50% đến 70% khiến các ca nhiễm bùng phát trong thời gian qua. Giờ đây lại có thêm chứng cứ cho thấy loại biến chứng mới này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn.”

Vị giáo sư nhấn mạnh: “Dù việc chích ngừa hiện nay đang được tiến hành, nhưng nếu công chúng tiếp tục lờ đi những biện pháp đeo khẩu trang và cách ly xã hội, thì con số trung bình 1,500 ca mới/ngày trong lúc này sẽ nhảy vọt lên thành 7,000/ngày tại San Diego.” 

“Nếu điều này xảy ra, hệ thống y tế của chúng ta bị vượt quá khả năng, điều này có nghĩa là số tử vong sẽ tăng lên nhanh chóng,” Giáo Sư Martin cảnh báo. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *