Biển Đông: Khu trục hạm Mỹ tiến gần đá Vành Khăn

  • by

Biển Đông, Việt Nam (NV) .- Tàu khu trục USS Benfold của Hoa Kỳ tiến đến Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trong khi hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cũng đang tập trận ở Biển Đông.

Hai hoạt động khác nhau của Hải quân Mỹ diễn ra trên Biển Đông chỉ một tuần sau khi Bắc Kinh công bố luật mới yêu cầu tất cả các tàu nước ngoài phải khai báo danh tính, loại và lộ trình khi đi vào vùng biển này. “chủ quyền” của đất nước họ.

Tàu khu trục USS Benfold đi vào 12 hải lý của Đá Vành Khăn vào ngày 8 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Tờ Tin tức Hạm đội 7 của Mỹ đưa tin, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold vừa lên đường vào ngày 8 tháng 9 năm 2021 cách Đá Vành Khăn, một địa điểm thuộc quần đảo Trường Sa. Sa Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng bị Trung Quốc cưỡng chiếm, bồi đắp thành đảo nhân tạo, xây dựng căn cứ quân sự quy mô lớn.

“Tàu khu trục USS Benfold thực hiện tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế và tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế”. Thông cáo báo chí của Hạm đội 7 đọc. “Hoạt động phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ tự do hàng hải và nguyên tắc sử dụng hợp pháp các vùng biển. Hoa Kỳ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như tàu khu trục USS Benfold làm ở đây ”.

Quân đội Trung Quốc nói với người phát ngôn quân đội Tian Junli rằng quân đội nước này đã “tổ chức cả lực lượng không quân và hải quân để phát hiện, theo dõi và trục xuất” tàu chiến Mỹ. Ông nói, hành động của Mỹ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, thêm bằng chứng vững chắc về hành động bá quyền và quân sự hóa Biển Đông của Mỹ.

Ông lặp lại tuyên bố quen thuộc rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo và vùng biển xung quanh ở Biển Đông. Ngược lại, cả Việt Nam và Philippines cũng có yêu sách đối với những phần chồng lấn với Trung Quốc. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cướp đoạt năm 1974 và một số bãi đá ngầm ở Trường Sa bị Trung Quốc cướp đoạt năm 1988.

Không những vậy, Bắc Kinh còn ngang nhiên công bố bản đồ Biển Đông với những đường chủ quyền tưởng tượng nối lại như “đường lưỡi bò”, chiếm hơn 80% đến 90% diện tích Biển Đông. Tại nhiều khu vực, các đường này còn kéo sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Philippines. Đó là lý do tại sao Bắc Kinh đã cử nhiều loại tàu ngăn cản Việt Nam thăm dò và khai thác dầu khí trong vùng biển đặc quyền kinh tế của mình.

Báo cáo của Hạm đội 7 cho biết việc Trung Quốc cho rằng tàu khu trục USS Benfold bị “trục xuất” khỏi Đá Vành Khăn là “gian lận”.

Tàu khu trục F / A 18E Super Hornet chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Carl Vinson trên Biển Đông vào ngày 6 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

“Hoa Kỳ tiến hành“ các hoạt động bình thường ”trong vòng 12 hải lý từ Đá Vành Khăn. Theo luật pháp quốc tế được phản ánh trong Công ước Quốc tế về Luật Biển, các đối tượng địa lý như Đá Vành Khăn bị chìm dưới nước khi thủy triều lên theo sự hình thành tự nhiên của chúng, không cho phép xác định chủ quyền. lãnh thổ hàng hải. Các nỗ lực bồi đắp (đắp đất cát, bồi đắp), xây dựng các công trình trên Đá Vành Khăn không làm thay đổi tính chất của nó theo luật pháp quốc tế. Thông cáo báo chí của Hạm đội 7 đọc.

Cũng trong ngày 8/9, tờ Stars and Stripes của quân đội Mỹ đưa tin, tại một khu vực khác trên Biển Đông, nhóm tàu ​​do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đang hoạt động tập trận hàng ngày. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, tàu sân bay Vinson hoạt động ở Biển Đông có máy bay cất và hạ cánh.

Tháng trước, Phó Tổng thống Kamala Harris đã hối thúc chính quyền Hà Nội hợp tác với Hoa Kỳ để chống lại các tuyên bố và hành vi bắt nạt quá đáng của Bắc Kinh ở Biển Đông. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *