Biến thể Mu kháng vaccine COVID-19, nhưng chưa đe dọa Mỹ

  • by

LOS ANGELES, California (NV) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang theo dõi một biến thể mới có tên Mu, được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng Giêng và gần đây xuất hiện ở Nhật Bản, có khả năng kháng lại vắc xin COVID-19.

Mu, có tên khoa học là B.1.621, đã được xác định là một “biến thể đáng quan tâm”, theo một thông báo của WHO được The Hill công bố vào ngày 1 tháng 9.

Giữ khoảng cách 6 feet, rửa tay thường xuyên bằng nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang, tiêm phòng để tránh nhiễm COVID-19. (Hình minh họa: Mohamed Hassan / Pixabay)

Theo Japan Times, Bộ Y tế Nhật Bản ngày 2/9 thông báo đã phát hiện một biến thể mới ở một phụ nữ khoảng 40 tuổi đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đến sân bay Narita hôm 26/5. Sáu. Một phụ nữ khác ở độ tuổi 50 từ Vương quốc Anh đến sân bay Haneda vào ngày 5 tháng 7 cũng bị nhiễm biến thể này. Cả hai đều không có triệu chứng.

WHO cho biết biến thể này dường như có một đột biến cho thấy có nguy cơ kháng lại vắc xin COVID-19. Tổ chức nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về biến thể này. Theo tuyên bố của WHO, biến thể Mu có một loạt các đột biến cho thấy đặc tính tiềm ẩn là khả năng thoát khỏi hệ thống miễn dịch.

Trước đây, nhiều chuyên gia đã lo ngại về sự xuất hiện của các đột biến mới ở virus Corona, trong khi số ca lây nhiễm trên thế giới đang gia tăng trở lại. Tại thời điểm này, chủng Delta dễ lây lan đang bén rễ ở những khu vực đã nới lỏng các biện pháp chống dịch, đặc biệt là ở những nhóm chưa được tiêm phòng.

Tất cả các loại vi rút, bao gồm cả SARS-CoV-2 – vi rút gây ra COVID-19 – đều biến đổi theo thời gian. Hầu hết các đột biến có ít hoặc không ảnh hưởng đến các đặc tính của virus. Tuy nhiên, một số đột biến có thể làm thay đổi cấu trúc của vi rút và ảnh hưởng đến sự lây lan, mức độ nghiêm trọng và khả năng kháng vắc xin, thuốc và các biện pháp phòng ngừa khác của nó.

Hiện tại, WHO đã xác định được 4 chủng COVID-19 đang được quan tâm, bao gồm Alpha (có mặt ở 193 quốc gia) và Delta (có ở 170 quốc gia). Năm biến thể khác, chẳng hạn như Mu, đang được theo dõi.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy khả năng trung hòa của huyết thanh và vắc xin dưỡng bệnh giảm tương tự như ở biến thể Beta, nhưng điều này cần được xác nhận bởi các nghiên cứu sâu hơn, WHO cho biết trong bản tin hàng tuần của mình. tôi.

Các biến thể khác được quan tâm bao gồm Eta, Iota, Kappa và Lambda. Giống như Mu, Lambda cũng được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Mỹ, Peru. Tại Mỹ, Iota lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 11.

Nói về biến thể Mu mới của COVID-19, CNBC dẫn lời các quan chức y tế liên bang Hoa Kỳ thông báo hôm Thứ Năm, 2 Tháng Chín, rằng Mu không phải là mối đe dọa ngay lập tức đối với Hoa Kỳ.

Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang theo dõi, chúng tôi xem xét tất cả những thứ đó một cách nghiêm túc, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng đó là một mối đe dọa bây giờ.”

Fauci giải thích: “Biến thể này có một nhóm các đột biến cho thấy nó có thể tránh được một số kháng thể nhất định, không chỉ là kháng thể đơn dòng mà còn cả các kháng thể được tạo ra từ vắc xin và huyết thanh. . “Nhưng không có nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy điều đó ngay bây giờ, mà chủ yếu là dữ liệu từ các ống thí nghiệm.”

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, cho biết Mu không phải là mối đe dọa ngay lập tức đối với Mỹ. (Hình minh họa: Mohamed Hassan / Pixabay)

Fauci cho biết mặc dù vắc xin COVID-19 được thiết kế để bảo vệ chống lại chủng vi rút COVID ban đầu, nó cũng có hiệu quả chống lại biến thể Mu.

Fauci nói: “Hãy nhớ rằng, ngay cả khi có những biến thể khiến vắc-xin kém hiệu quả hơn, vắc-xin vẫn khá hiệu quả đối với những biến thể của giai đoạn đó.

WHO cũng coi Delta là một biến thể “đáng lo ngại”, nhưng sau đó coi nó là một biến thể “đáng lo ngại” vào đầu tháng 5, sau khi nghiên cứu ban đầu cho thấy nó lây lan dễ dàng hơn những biến thể khác. Kể từ đó, Delta đã gây ra hàng loạt đợt bùng phát bệnh nhiễm trùng trên khắp thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Delta vẫn là biến thể phổ biến nhất ở Mỹ, chiếm hơn 99% các trường hợp nhiễm mới. Fauci nói rằng biến thể Mu “chưa phổ biến rộng rãi” ở Mỹ.

Hiện Mu đã được xác nhận ở ít nhất 39 quốc gia, theo WHO. Mặc dù tỷ lệ nhiễm biến thể này trên toàn cầu đã giảm gần đây và hiện ở mức dưới 0,1%, nhưng con số vẫn tiếp tục gia tăng ở Colombia và Ecuador, WHO cảnh báo. (Bảo Khôi & Th.Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *