BMW giảm giờ làm việc công nhân Đông Đức để bình đẳng với Tây Đức

BERLIN, Đức (NV) – Công ty xe hơi BMW sẽ giảm giờ làm việc của công nhân tại nhà máy ở Đông Đức, từ 38 giờ một tuần xuống 35 giờ một tuần, bằng với số giờ của công nhân ở Tây Đức, theo thông báo. ra vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 11. Quyết định này đã được công nhân hoan nghênh vì đã mang lại sự bình đẳng, hơn 30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Theo hãng tin Reuters, mức lương và giờ làm việc của người lao động ở hai khu vực Đông và Tây Đức vẫn khác nhau. Dữ liệu của chính phủ Đức cho thấy người lao động ở Đông Đức làm việc nhiều giờ hơn và được trả lương thấp hơn người lao động ở Tây Đức.

Công nhân lắp ráp xe hybrid BMW I8 tại xưởng ở Leipzig, miền đông nước Đức. (Hình ảnh: Sean Gallup / Getty Images)

Vào thứ Sáu, BMW cho biết họ đã quyết định giảm số giờ làm việc cơ bản mỗi tuần tại nhà máy của mình ở Leipzig, đặt tại Đông Đức, trong ba giai đoạn xuống còn 35 giờ vào năm 2026, đồng thời nhận thêm 300 nhân viên để bù đắp cho thời gian bị cắt giảm. .

Người đứng đầu công đoàn, Manfred Schoch, cho biết: “Hơn 30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, công nhân Tập đoàn BMW của chúng tôi giờ đây không phải làm việc nhiều hơn ba tiếng so với các đồng nghiệp trong nước. Tây Đức.”

Công nhân sản xuất xe điện Volkswagen (VW) ID 3 tại nhà máy ở Dresden, miền đông nước Đức. (Ảnh: JENS SCHLUETER / AFP qua Getty Images)

Đối thủ của BMW, Volkswagen đã làm điều tương tự vào tháng 5, bắt đầu làm việc 35 giờ một tuần tại các nhà máy của hãng ở Đông Đức, bằng với số giờ ở Tây Đức.

Tuy nhiên, Volkswagen không nhận thêm nhân viên mà kỳ vọng các nhà máy ở Đông Đức sẽ tăng công suất sản xuất. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *