Bộ Công An CSVN lại lấy thuế dân làm thêm ứng dụng kiểm soát người đi đường

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo báo Zing ngày 21/8, Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa thống nhất sử dụng mẫu phiếu khai báo y tế để người dân khai báo trước khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố. thành phố.

Tờ báo này dẫn lời ông Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội: “Ba cơ quan đã thống nhất về mã QR code, tờ khai y tế với việc khai báo thông tin đơn giản hơn trên cơ sở dữ liệu dân cư có sẵn”.

Người dân Sài Gòn và Hà Nội thời gian qua phải khổ sở mỗi khi ra đường vì buộc phải cài ứng dụng “di động dân cư” và “giấy hành khách” do UBND phường xác nhận. (Hình ảnh: Thanh Phúc / Zing)

Theo Zing, Bộ Công an đang đẩy nhanh việc cung cấp ứng dụng VNEID trên thiết bị di động để người dân sử dụng dễ dàng hơn khi khai báo y tế. Dự kiến ​​cuối tháng 8, ứng dụng mới được triển khai tại Việt Nam. Trước mắt, ra đường, người dân vẫn phải khai báo qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để lấy mã QR.

Đáng chú ý, ông Dũng khuyến cáo người dân “nên sử dụng phần mềm của Bộ Công an vì dữ liệu kê khai đảm bảo chính xác về tạm trú, thường trú, nơi đi, nơi đến, thông tin được đối chiếu với thẻ căn cước công dân”.

Sự việc Bộ Công an dùng tiền thuế của người dân như một ứng dụng mới diễn ra sau khi người dân Sài Gòn và Hà Nội phàn nàn rằng mỗi lần ra quân đều bị ép cài ứng dụng “di động dân dụng” và “giấy hành khách”. đường ”của UBND phường.

Trong vụ án này, dư luận cũng bàn tán về khái niệm “di chuyển dân cư”, được cho là đã được cơ quan điều tra sử dụng để theo dõi sự di chuyển của nghi phạm trong quá khứ. Sau những tranh cãi, các tờ báo ở Việt Nam đã thay đổi cụm từ trên bằng khái niệm “chuyển động trong nước”.

Theo ghi nhận của VnExpress, ứng dụng “di động dân dụng” hoạt động không hiệu quả do nhiều người “chưa quen với cách khai báo mới, không có điện thoại thông minh kết nối 3G, 4G hoặc camera bị mờ, không quét được mã QR. … thủ tục kê khai mất nhiều thời gian ”.

Vào giữa tháng 8, rất đông người đi bộ đã bị chặn lại tại các trạm kiểm dịch ở Sài Gòn để nộp đơn “di dân” cho cảnh sát. (Ảnh: Zing)

Đồng quan điểm, báo Lao Động bình luận: “Hàng loạt ứng dụng, trang web có chức năng khai báo y tế, truy tìm COVID-19 tương tự ra đời trong thời gian qua đã gây ra rất nhiều phiền toái, bất tiện. Thực tế đòi hỏi giải pháp đồng bộ, thống nhất các hệ thống trên để thuận tiện hơn cho người dân và cho chính quyền ”.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có tờ báo nào ở Việt Nam dám đổ lỗi cho Bộ Công an buộc người dân phải cài nhiều ứng dụng mới có thể ra ngoài trong thời gian bị phong tỏa. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *