Bỏ ‘giấy đi đường,’ đêm Trung Thu Hà Nội đông nghẹt người

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Người dân Hà Nội chạy xe ra đường đông đúc ở trung tâm thủ đô ngay sau khi chính quyền địa phương bãi bỏ “giấy phép đi đường” từ chiều Tết Trung thu.

Chứng kiến ​​hầu hết người dân Hà Nội đã được tiêm vắc xin COVID-19 và số người được phát hiện nhiễm bệnh rất ít, chính quyền địa phương đã thông báo nới lỏng các biện pháp chống dịch. Từ 6 giờ chiều thứ Ba, ngày 21 tháng 9, “không phân khu quy định, cấm đường cấm kiểm soát” và các cửa hàng mở cửa để mang đi.

Phố Hàng Bài dẫn ra hồ Hoàn Kiếm đông nghịt người. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngày 21/9 cũng là ngày rằm Trung thu, Tết thiếu nhi hàng năm với lồng đèn và bánh trung thu. Từ giữa tháng 7 đến nay, Hà Nội cũng như Sài Gòn đều bị nhốt trong tòa án để chống dịch, người dân bị nhốt trong nhà riêng như nhà tù.

Ngay sau khi thông tin chính quyền gỡ bỏ “giấy thông hành”, nhiều tờ báo ở Việt Nam đã đưa tin với nhiều hình ảnh. Người dân Hà Nội, cả gia đình đi xe máy có khi đến bốn, năm người lớn nhỏ chen lấn nhau trên các tuyến phố khu vực trung tâm dẫn ra Hồ Hoàn Kiếm. Vừa đi chơi Trung thu vừa thoát khỏi những tuần chật chội ở nhà.

“… Đêm 21/9, tức đêm Trung thu, Rằm tháng Tám âm lịch, người dân đổ ra đường, đổ về các tuyến phố trung tâm chơi Trung thu khiến nhiều ùn tắc giao thông hàng dài, ”báo Thanh Niên cho hay.

Tờ Người Lao Động cũng mô tả: “Các tuyến phố trung tâm Hà Nội, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây hầu như đều kẹt cứng, đông đúc khi người dân đổ ra đường chơi Trung thu”.

Đồ chơi Trung thu bày bán ven hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Lao động)

Thành phố Hà Nội tập trung tất cả các cơ quan đầu não của chính quyền nên đã được ưu tiên tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 nên số người mắc rất ít so với các địa phương khác. Ngày 21/9, Hà Nội chỉ có 12 người nhiễm COVID-19 trong khi Sài Gòn có 6.521 người nhiễm, theo thống kê y tế.

Tin tức cho thấy, cho đến nay, “94% người trên 18 tuổi ở Hà Nội, tương đương khoảng 5,75 triệu người, đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh COVID-19”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Dương Đức Tuấn, Phó Cục trưởng Cục phòng. Chủ tịch thành phố Hà Nội.

Ông Tuấn cũng cho biết, Hà Nội dự kiến ​​cuối tháng 11 sẽ tiêm cho người dân mũi thứ hai.

Múa sư tử vui nhộn ở thành phố Hạ Long đêm Trung thu. (Ảnh: Lao động)

Tại Hà Nội, báo Lao Động cũng cho biết, người dân thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cũng “chen chúc người lớn trẻ nhỏ đi vui đêm rằm” tại quảng trường trung tâm thành phố khiến phố phường bức xúc. Xung quanh là người và xe. Ở đây cũng có một vài đoàn múa lân.

Ở nhiều nơi khác, kể cả Sài Gòn, người ta vẫn bị cấm ra ngoài. Hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, vẫn phải đặt hàng thông qua tầng lớp “shipper”, gây thêm chi phí và chậm trễ. (TN) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *